Ngoại trưởng Nhật Bản sắp thăm Philippines củng cố thế trận liên thủ ở Biển Đông

VietTimes -- Ông Fumio Kishida sẽ đến thăm Philippines thời gian 3 ngày để bàn cách phối hợp các bước đi với Philippines buộc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, tăng cường hợp tác an ninh.
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.

Tờ Đa Chiều của người Hoa tại Mỹ ngày 5/8 cho rằng trong Chính phủ Nhật Bản, Ngoại trưởng Fumio Kishida là người đặc biệt tích cực với việc thực thi chính sách Biển Đông chống lại (yêu sách bành trướng vô lý, phi pháp của) Trung Quốc.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Dailymail.co.uk
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Dailymail.co.uk

Trong nội các vừa cải tổ của Nhật Bản, ông Fumio Kishida được giữ nguyên chức vụ, ông đã chọn Philippines làm nước thăm đầu tiên, cho thấy Nhật Bản có mức độ quan tâm rất lớn đối với vấn đề Biển Đông.

Hãng Kyodo Nhật Bản ngày 5/8 dẫn lời ông Fumio Kishida đã tuyên bố trong cuộc họp báo cùng ngày cho biết, ông sẽ tiến hành chuyến thăm Philippines trong thời gian 3 ngày (từ ngày 10 đến ngày 12/8/2016).

Ông Fumio Kishida có kế hoạch tổ chức hội kiến, hội đàm với Tổng thống Philippinese Rodrigo Duterte và Ngoại trưởng Philippinese Perfecto Yasay.

Thông qua chuyến thăm lần này, Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực hợp tác với Philippines, tăng cường hợp tác trong việc thúc đẩy "Trung Quốc chấp nhận kết quả phán quyết của Tòa trọng tài ở The Hague về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc", đồng thời hết sức tránh để Philippines bị dao động trong chính sách đối với Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết đây sẽ là lần đầu tiên quan chức cấp cao nội các Nhật Bản gặp gỡ ông Rodrigo Duterte. Ông Fumio Kishida nói: "Tiến hành trao đổi với Chính phủ mới Philippines rất quan trọng. Hy vọng thiết thức xác nhận quan hệ hữu nghị".

Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 6/8 dẫn hãng tin Jiji Press Nhật Bản ngày 5/8 cũng cho hay trong cuộc họp báo cùng ngày Ngoại trưởng Fumio Kishida cho biết sẽ cùng với Chính phủ mới Philippines xác nhận quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, tiến hành bàn thảo về hợp tác trong các lĩnh vực như bảo đảm an ninh, kinh tế.

Tờ Mainichi Shimbun Nhật Bản ngày 5/8 dự đoán ông Fumio Kishida sẽ mời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sớm đến thăm Nhật Bản.

Tàu tuần tra Nhật Bản (Ảnh minh họa)
Tàu tuần tra Nhật Bản (Ảnh minh họa)

Báo chí Nhật Bản phổ biến cho rằng, chuyến thăm này của ông Fumio Kishida sẽ xoay quanh vấn đề Biển Đông.

Đài truyền hình NHK Nhật Bản cho rằng ông Fumio Kishida sẽ truyền đạt lập trường của Nhật Bản đối với vấn đề này – đó là các nước đương sự cần giải quyết hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.

Ông dự định phối hợp các bước đi với Philippines để thúc giục Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế, cùng Philippines xác nhận “hợp tác giải quyết vấn đề Biển Đông”.

Tờ Yomiuri Shimbun Nhật Bản cho rằng ông Fumio Kishida sẽ tiếp tục khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục ủng hộ Philippines trong vấn đề Biển Đông, đồng thời ông sẽ tìm biện pháp để xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với chính quyền Rodrigo Duterte.

Tờ Japan News Network ngày 5/8 bình luận, sau khi ông Rodrigo Duterte nhậm chức Tổng thống, ngoại giao Philippines đã có một số thay đổi.

Mặc dù Tòa trọng tài ở The Hague đã đưa ra phán quyết có lợi cho Philippines, nhưng kqua này có tác dụng hạn chế. Trái lại, ông Rodrigo Duterte có ý định cải thiện quan hệ với Trung Quốc, tìm kiếm hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

Đối với phân tích của báo chí Nhật Bản, giáo sư Liêm Đức Khôi đến từ Học viện Kinh tế-Văn hóa Nhật Bản, Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải, Trung Quốc tuyên truyền chia rẽ cho rằng chuyến thăm này của ông Fumio Kishida là muốn “gây sức ép” với Chính phủ Philippines về vụ kiện trọng tài Biển Đông.

Nhật Bản cho Philippines thuê máy bay huấn luyện TC-90
Nhật Bản cho Philippines thuê máy bay huấn luyện TC-90

Theo Liêm Đức Khôi, sau khi có kết quả trọng tài, thái độ của Nhật Bản tương đối phức tạp. Nhật Bản một mặt vui mừng vì Trung Quốc thua kiện, mặt khác rất lo ngại về sự thay đổi thái độ của Philippines đối với Trung Quốc. Bởi vì, điều này rất có thể làm cho vụ kiện trọng tài Biển Đông do Mỹ và Nhật Bản tích cực thúc đẩy sẽ trở nên “hữu danh vô thực”.

“Vì vậy, Nhật Bản phải làm việc với Philippines, để Philippines tiếp tục sử dụng vụ kiện này cùng ngăn chặn Trung Quốc” – Liêm Đức Khôi bình luận. Hơn nữa, dưới sự thúc đẩy của Mỹ, hợp tác giữa Nhật Bản và Philippines trong tương lai sẽ tiếp tục được thúc đẩy một cách vững chắc.

Hãng tin Kyodo cho rằng chuyến thăm này của ông Fumio Kishida sẽ còn cùng với Tân Chính phủ Philippines xác nhận ý định hợp tác bảo đảm an ninh, trao đổi ý kiến về việc Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra để nâng cao năng lực cảnh giới bờ biển cho Philippines.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản và Philippines cũng đã đạt được các chương trình hợp tác bảo đảm an ninh như cho thuê máy bay huấn luyện của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản, máy bay này có thể chuyển sang làm máy bay trinh sát.

Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc (Ảnh tư liệu minh họa)
Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc (Ảnh tư liệu minh họa)

Đa Chiều cho rằng Nhật Bản ở đâu cũng có cách làm thù địch với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, sớm đã khiến cho Trung Quốc vô cùng tức tối mà không làm gì được.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ có thể nhiều lần lên tiếng chỉ trích về cách làm này của Nhật Bản, bôi đen Nhật Bản. Đồng thời, tìm mọi cách để “làm đẹp” cho ý đồ và hành động bành trướng vô lý, phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.