Ngoại trưởng Nga Lavrov bị chê tơi tả vì mặc quần Jean đến Mông Cổ

VietTimes -- Theo một học giả ngoại giao, việc Ngoại trưởng Nga mặc chiếc quần Jean xanh bước chân trên thảm đỏ đến Mông Cổ đã gây ra một biến cố ngoại giao đáng tiếc.
Ngoại trưởng Nga Lavrov trong chuyến thăm Mông Cổ hôm 14/4/2016 vừa qua.
Ngoại trưởng Nga Lavrov trong chuyến thăm Mông Cổ hôm 14/4/2016 vừa qua.

Báo Học Giả Ngoại Giao của Nhật Bản hôm 19/4/2016 dẫn nhận định của Sergey Radchenko - Giáo sư chuyên ngành quan hệ quốc tế Đại học Cardiff, học giả Trung tâm học giả quốc tế Woodrow Wilson bàn về một sự thiếu sót trong ngành lễ tân ngoại giao của Nga.

Theo giáo sư Sergey Radchenko, việc ông Sergey Lavrov - Ngoại trưởng Nga mặc chiếc quần Jean xanh bước chân trên thảm đỏ đến Mông Cổ đã gây ra một biến cố ngoại giao đáng tiếc đối với hình ảnh của nước Nga.

Theo ông Woodrow Wilson, cách ăn mặc của người đứng đầu ngành ngoại giao Nga khi bước chân trên thảm đỏ long trọng đã "sỉ nhục" những quan khách nước chủ nhà Mông Cổ bởi việc ăn mặc của ông Sergey Lavrov trong trường hợp đến thăm Mông Cổ đã không tuân thủ những nguyên tắc, nghi lễ ngoại giao tối thiểu mà một nước lớn như Nga phải rất am tường.

Trong một bài viết rất dài của mình đăng trên tờ báo Nhật, ông Woodrow Wilson cũng đã viện dẫn nhiều dẫn chứng, ví dụ về nghi thức tôn trọng ngoại giao để tỏ thái độ chê trách với một quan chức cấp cao của chính quyền Nga.

Lê Dũng