Ngoại trưởng Mỹ, Cuba sẽ đối thoại tại Washington

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có buổi tiếp Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez, trưởng phái đoàn quan chức cấp cao Cuba tới Washington dự lễ mở Đại sứ quán Cuba tại Mỹ, vào ngày 20/7 tới.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: THX/TTXVN

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của một người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba sau hơn nửa thế kỷ quan hệ hai nước bị đóng băng.

Phát biểu với báo giới ngày 17/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết Ngoại trưởng Kerry sẽ tiếp người đồng cấp Rodriguez tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ sau khi diễn ra nghi lễ chính thức mở lại Đại sứ quán Cuba tại Washington vào ngày 20/7.

Theo ông Kirby, nội dung cuộc đối thoại sẽ xoay quanh nhiều vấn đề như sức khỏe toàn cầu, việc tiếp cận dịch vụ viễn thông tại Cuba và một số vấn đề còn tồn đọng trong tiến trình bình thường hóa quan hệ. Dự kiến, ông Kerry và ông Rodriguez sẽ tổ chức một cuộc họp báo sau cuộc gặp song phương này.

Người phát ngôn Mỹ cho biết thêm, trong cùng ngày diễn ra nghi lễ mở Đại sứ quán Cuba tại Mỹ, quốc kỳ của đảo quốc Caribe sẽ được treo tại sảnh của Bộ Ngoại giao Mỹ cùng với quốc kỳ của những nước mà Washington có quan hệ ngoại giao.

Cũng theo ông Kirby, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô La Habana cũng sẽ đi vào hoạt động cùng ngày 20/7, tuy nhiên sẽ không có nghi lễ chính thức và toàn bộ hoạt động sẽ được tổ chức trong chuyến thăm Cuba của Ngoại trưởng Kerry vào tháng 8 tới, trong đó có lễ thượng cờ tại Đại sứ quán Mỹ ở La Habana.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Cuba đã công bố danh sách phái đoàn chính phủ tới thủ đô Washington dự lễ mở Đại sứ quán Cuba tại Mỹ. Phái đoàn gồm 28 quan chức cấp cao, trong đó có Phó Chủ tịch Quốc hội Ana Maria Mari và Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba, đồng thời là trưởng phái đoàn đàm phán Cuba Josefina Vidal. Phái đoàn ngoại giao Cuba tại Washington cũng đã chính thức thay biển đồng mang tên "Phòng đại diện quyền lợi" bằng biển "Đại sứ quán Cuba".

Sau gần 7 tháng thương lượng với 4 vòng đàm phán, tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba đã đạt được bước tiến mang dấu mốc lịch sử với việc hai nước nhất trí mở lại Đại sứ quán vào ngày 20/7 tới. Kể từ sau tuyên bố lịch sử bình thường hóa quan hệ ngoại giao được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro đưa ra ngày 17/12/2014, hai nước đã nhanh chóng triển khai hàng loạt bước đi nhằm đẩy nhanh quá trình này.

Mỹ và Cuba đã tiến hành 4 vòng đàm phán lần lượt tại thủ đô của hai nước với những tiến triển trong nhiều vấn đề quan trọng. Mỹ cũng đã dỡ bỏ rào cản lớn nhất trên con đường khôi phục quan hệ song phương khi đưa Cuba ra khỏi cái gọi là "Danh sách các nước bảo trợ khủng bố". Hồi đầu tháng 4 vừa qua, Washington và La Habana cũng đã lần đầu tiên tổ chức cuộc đối thoại về nhân quyền.

Theo: TTXVN/Tin tức