Nghề làm bánh tráng Túy Loan ở Đà Nẵng trở thành Di sản Phi vật thể Quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã chính thức trở thành Di sản Phi vật thể Quốc gia, với quyết định công nhận của Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

Nghệ nhân làng nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. (Ảnh Thanh Thảo-danang.gov.vn)
Nghệ nhân làng nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. (Ảnh Thanh Thảo-danang.gov.vn)

Trong quyết định công nhận nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan là Di sản Phi vật thể Quốc gia, Bộ VHTTDL đề nghị Chủ tịch UBND các cấp nơi có nghề làm bánh tráng Túy Loan thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về Di sản Văn hóa.

Nghề làm bánh tráng Túy Loan, xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có từ lâu đời và gắn liền với tiến trình mở cõi về phương Nam của dân tộc. Trải qua tiến trình phát triển, thương hiệu bánh tráng Túy Loan đã nức tiếng bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của nguyên liệu làm bánh và kỹ thuật tráng bánh.

Theo UBND TP Đà Nẵng, hiện tại xã Hòa Phong còn 15 hộ gia đình duy trì nghề làm bánh tráng truyền thống, trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Túy Loan. Các hộ thực hành nghề làm bánh tráng theo phương pháp thủ công truyền thống, có nhiều thế hệ trong gia đình truyền nối nghề theo kiểu cha truyền con nối, công thức làm bánh đúng chuẩn truyền thống bánh tráng Túy Loan từ trước đến nay.

Với việc nghề làm bánh tráng Túy Loan được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản Phi vật thể Quốc gia, Đà Nẵng đang có 7 Di sản Phi vật thể Quốc gia. Đó là nghệ thuật tuồng xứ Quảng; nghề đá Non nước Ngũ Hành Sơn; nghề làm nước mắm Nam Ô; lễ hội cầu ngư; nghệ thuật hô hát bài chòi, lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn và nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan.