Nga và Philippines ký hợp đồng mua bán vũ khí, tặng 5.000 súng AK

VietTimes -- Ngày 25.10.2017, theo Sputnik, Nga và Philippines đã ký hợp đồng đầu tiên về hợp tác quân sự giữa các bên, Nga sẽ cung cấp súng phóng lựu chống tăng RPG-7V và đạn đi kèm. Ngoài ra, Nga tặng Philippines 5.000 khẩu súng AK, 1 triệu viên đạn cùng 20 xe vận tải quân sự.
Đặc nhiệm chống khủng bố Philippines với M-16A1 của Mỹ - ảnh minh họa Sputnik
Đặc nhiệm chống khủng bố Philippines với M-16A1 của Mỹ - ảnh minh họa Sputnik

Hợp đồng cung cấp súng phóng lựu RPG – 7 được ký bởi Tổng giám đốc Rosoboronexport Aleksandr Mikheev và bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, trước sự chứng kiến của bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, có mặt tại Clark (Philippines) tham gia diễn đàn Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN ADMM+. Các chi tiết khác của hợp đồng không được tiết lộ.

Ngoài hợp đồng hợp tác quân sự, hai bên ký kết Thỏa thuận về hợp tác kỹ thuật quân sự giữa chính phủ Nga và chính phủ Philippines.

Từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte chính thức nắm quyền, Manila bắt đầu quan tâm thiết lập mối quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự với Moskva. Tổng thống Philippines giải thích: "Khi Nga bán vũ khí, họ không áp đặt bất kỳ điều kiện chính trị nào", khác với Mỹ.

Cuộc nói chuyện của tổng thống Philippines Rodrigo  Duterte với tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề mua sắm vũ khí và hợp tác quân sự. 

Đại sứ Philippine tại Nga, ông Carlos Soretta trước đó trong cuộc phỏng vấn với Sputnik cho biết, Moskva sẽ tặng Manila 5.000 khẩu tiểu liên Kalashnikov, một triệu viên đạn và 20 xe tải quân sự, phục vụ cho cuộc chiến chống khủng bố.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Raymundo Elefante cho biết, cuối năm 2017, Manila có kế hoạch đặt hàng Nga một lô vũ khí hạng nhẹ mà bộ Quốc phòng Philippines đã tìm được nguồn ngân sách.

Hiện này, 5 chiến hạm Nga đang neo đậu tại các quân cảng Philippines, nhân chuyến viếng thăm và dự Hội nghị ADMM+ của bộ trưởng quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Tổng thống Rodrigo  Duterte cho biết, trong khoang hàng hóa của chiến hạm là 5.000 khẩu tiểu liên AK - món quà cho lực lượng Cảnh sát Philipines.

Ban đầu, ông Duterte tìm đến nguồn cung cấp vũ khí từ phía Mỹ nhưng thương vụ này bị Bộ ngoại giao Hoa Kỳ ngăn chặn, do có những tuyên bố chống lại ông trong cuộc chiến nhằm tiêu diệt thảm họa ma túy, đang diễn ra ở Philippines. Quyết định này khiến tổng thống Philippines nổi giận.

Đây là hậu quả của chính sách “tiêu chuẩn kép” của Mỹ đối với đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ trong khu vực châu Á Thái Bình Dường. Những lời phỉ báng của Washington đối với Manila đã trở thành nguyên nhân khiến người Philippines ủng hộ ông - đặc biệt là trong số những người Philippines nhạy cảm và có lòng tự hào dân tộc.

Nghi lễ chuyển giao quà tặng của Nga cho Philippines diễn ra tại cảng cảng Manila trên chiếc tàu chống ngầm lớn Admiral Panteleev của Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Nga. Buổi lễ có sự tham gia của  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Món quà tặng cho lực lượng Cảnh sát chống khủng bố Philippines 5.000 khẩu Kalashnikov, 1 triệu viên đạn và 20 xe tải quân sự. Lô hàng này đã có mặt ở Philippines từ ngày 22.10.2017.

Nga và Philippines ký hợp đồng mua bán vũ khí, tặng 5.000 súng AK ảnh 1
Nga và Philippines ký hợp đồng mua bán vũ khí, tặng 5.000 súng AK ảnh 2Tổng thống Philippines trong cuộc viếng thăm chiến hạm của Nga ở Malina - ảnh checkpointasia.net

QA