Nga và Mỹ nguy cơ đối đầu ở khắp mọi nơi

VietTimes -- Một năm sau khi Nga bước chân vào cuộc chiến Syria nhằm ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad trụ vững, Matxcơva đã đối đầu và thách thức Mỹ và NATO trên hàng loạt lĩnh vực, Business Insider phân tích.
Quân đội Mỹ-NATO tập trận gần biên giới Nga
Quân đội Mỹ-NATO tập trận gần biên giới Nga

Dưới đây là cái nhìn lướt qua về những điều Nga vừa thực hiện trong thời gian gần đây do báo chí Mỹ thống kê:

Nga bị phương Tây quy tội đã đánh bom đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc cố gắng cung cấp cứu trợ cho vùng Aleppo đang bị bao vây. Nga đã bác bỏ việc này.

Phương Tây tố cáo Nga tiếp tục tấn công các mục tiêu dân sự ở Syria. Các chuyên gia phương Tây còn cho rằng Nga đã sử dụng vũ khí hoá học, rồi Nga làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu. Tướng Philip Breedlove của Không quân Mỹ đã buộc tội Nga cố ý tấn công dân sự, trang bị vũ khí cho dòng người tị nạn vào châu Âu.

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đến Kaliningrad, vùng đất của Nga nằm ngay giữa lòng châu Âu.

Nga đình chỉ thoả thuận xử lý nguyên liệu plutonium dùng cho vũ khí với Mỹ vì Nga cho rằng Mỹ có những hành vi không thân thiện.

Nga điều thêm các khẩu đội tên lửa hiện đại đến Syria và thậm chí đe doạ bắn hạ máy bay của Mỹ bay qua Syria mà không cảnh báo trước.

Nga đang gia tăng sức mạnh quân sự nhằm đối phó với các thách thức an ninh
Nga đang gia tăng sức mạnh quân sự nhằm đối phó với các thách thức an ninh

Truyền thông quốc tế cũng phê phán Nga tham gia tập trận quân sự với Trung Quốc trên Biển Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp và quân sự hóa các đảo nhân tạo xây trái phép ở vùng biển này.

Mỹ cáo buộc Nga có khả năng đã tấn công Uỷ ban quốc gia Đảng Dân chủ và các cơ quan khác của chính phủ Mỹ và rò rỉ thông tin với công chúng để cố làm giảm tính chính danh của cuộc bầu cử sắp tới và làm Mỹ mất ổn định trên diện rộng.

Trung tướng Nga hồi hưu, ông Evgeny Buzhinsky trả lời BBc rằng Nga coi phương Tây là bên tham chiến. Ông đã nêu lại những trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga cũng như việc ngăn cản đoàn thể thao Paralympic của Nga không được tham gia Thế vận hội Olympic tại Rio như hành vi gây chiến của phương Tây với Nga.

“Tất nhiên đây chỉ là một phản ứng. Theo như những điều nước Nga và ông Putin nhìn thấy thì đây là sự đối đầu toàn diện trên tất cả các mặt trận. Nếu các ông muốn đối đầu, các ông sẽ được đối đầu. Nhưng đó sẽ không phải là cuộc đối đầu mà không làm tổn hại đến lợi ích của Mỹ. Nếu muốn đối đầu thì nước Nga sẽ đối đầu ở mọi nơi”, tướng Buzhinsky khẳng định chắc nịch với BBC.