Nga tuyên bố bắn rơi tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow do Anh cung cấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Kênh truyền hình Zvezda dẫn tuyên bố Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/5 cho biết,  lực lượng phòng không Nga bắn hạ 7 tên lửa hành trình Storm Shadow của Ukraine trên vùng chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trung tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga trong cuộc họp báo hàng ngày cho biết, quân đội Nga “đã đánh chặn 7 tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow, 3 tên lửa chống radar HARM và 7 tên lửa dẫn đường HIMARS” trong ngày nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Phản ứng trước thông tin này, điều phối viên thông tin chiến lược của Hội đồng An ninh Mỹ, John Kirby, cho hay ông không thể xác nhận báo cáo hệ thống phòng không Nga bắn hạ tên lửa Storm Shadow. "Về tên lửa Storm Shadow. Tôi không thể xác nhận những báo cáo này", ông Kirby nói trong một cuộc họp báo hôm 16/5, theo TASS.

Storm Shadow là tên lửa hành trình phóng từ trên không, tầm thấp, có thể quan sát được của Anh và Pháp. Tên lửa được các công ty Matra và British Aerospace phát triển, và MBDA sản xuất. Tên lửa được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính hỗ trợ định vị vệ tinh GPS với hệ thống bản đồ kỹ thuật số khớp đường viền địa hình. Tên lửa được trang bị hệ thống so sánh tương quan bản đồ với hình ảnh địa hình quang ảnh hồng ngoại.

Tên lửa hành trình Storm Shadow có tầm bắn 560 km. Nhưng các phương tiện thông tin đại chúng cho rằng, Ukraine chỉ nhận được phiên bản xuất khẩu với tầm bắn 250 km. Không quân Ukraine đã tích hợp tên lửa hành trình, có khối lượng 1.300 kg trên máy bay ném bom chiến đấu Su-24 của Ukraine từ thời Liên Xô.

Trước đó, theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tuyên bố chuyển giao tên lửa Storm Shadow cho lực lượng vũ trang Ukraine tại Hạ viện ngày 11/5, nhấn mạnh tên lửa này sẽ “cho phép Ukraine đẩy lùi lực lượng Nga trên chiến trường”.

Không quân Ukraine đã sử dụng tên lửa Storm Shadow tấn công vào khu vực do Nga kiểm soát vào các ngày 12, 13 và 15/5, gây thiệt hại về vật chất và thương vong nhân sự. Lực lượng phòng không Nga lần đầu tiên xác nhận bắn hạ tên lửa hành trình trong cuộc tấn công ngày 15/5.

Theo một số nguồn tin Ukraine cho hay, Anh đã chuyển giao cho Ukraine 200 tên lửa Storm Shadow và sẽ viện trợ thêm 400 tên lửa nữa trong các tháng tiếp theo. Tuy nhiên, nguồn tin chưa được xác minh độc lập.

Một số nguồn tin khác cho biết, quân đội Ukraine có thể sẽ được viện trợ tên lửa hành trình của Pháp SCALP EG (Tên lửa hành trình tầm xa đa năng).

Các tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M2 và Buk-M3 Nga đánh chặn các cuộc tập kích đường không của quân đội Ukraine. Video Izvestia.

Theo TV Zvezda, TASS