Nga trình làng tàu phá băng được coi là “át chủ bài” trong cuộc đấu ở Bắc Cực

VietTimes -- Chỉ vài ngày sau khi hoàn thành cuộc tập trận quy mô lớn ở vùng cực Bắc, Nga đã cho ra mắt một con tàu phá băng thuộc hạm đội được cho là "át chủ bài" trong cuộc tranh giành vùng Bắc Cực.
Tàu phá băng đa nhiệm Ivan Papanin mà hải quân Nga mới trình làng (Ảnh: Moscow Times)
Tàu phá băng đa nhiệm Ivan Papanin mà hải quân Nga mới trình làng (Ảnh: Moscow Times)

Con tàu Ivan Papanin, có trọng tại 8.500 tấn và chiều dài 91 m, lần đầu được cho ra mắt tại xưởng đóng tàu Admiralty, thành phố St Petersburg hôm thứ Sáu tuần trước. Hải quân Nga cho hay con tàu này được tích hợp đa chức năng: Vừa là một tàu kéo, tuần tra, tàu phá băng, vừa là một tàu nghiên cứu khoa học.

Ông Viktor Cherkov - thuộc Tập đoàn Đóng tàu United Shipbuilding Corporation, bên chịu trách nhiệm chế tạo tàu Papanin - nói với hãng TASS: "Chúng tôi muốn chế tạo một con tàu có thể đảm bảo an ninh cho hạm đội của chúng tôi ở Bắc Cực. Cùng lúc, chúng tôi muốn con tàu này thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và đương nhiên là phải bảo vệ được lợi ích quốc gia của chúng tôi ở đó".

Đảm bảo khu vực Bắc Cực vốn là một mục tiêu chiến lược quan trọng của nước Nga, trong lúc Moscow đang muốn sở hữu lượng dầu và khí ngoài khơi của khu vực này.

Được trang bị hệ thống tên lửa chống không di động, tàu Ivan Papanin được đặt tên theo một nhà thám hiểm nổi tiếng Liên Xô cũ. Con tàu này cũng được trang bị nhiều tên lửa hành trình Kalibr, một hệ thống tác chiến điện tử và một sân đáp máy bay trực thăng. Tàu Papanin, có thể phá được những tảng băng có độ dày tới 1,8 m, dự kiến sẽ đi vào biên chế quân đội vào năm 2022 hoặc 2023.

Chủ tịch tập đoàn United Shipbuilding Corporation, ông Georgy Poltavchenko, cho hay tàu Papanin có thể hoàn thành "nhiều nhiệm vụ khác nhau với số lượng không giới hạn", thiết kế đặc biệt giúp nó hoạt động "cực kỳ hiệu quả" ở Bắc Cực - theo hãng tin Gazeta.ru của Nga.

Nga hiện là nước sở hữu hạm đội tàu phá băng lớn nhất thế giới với 40 chiếc thuộc sở hữu của nhà nước và tư nhân, trong đó có 6 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân. Tàu Ivan Papanin thu hút được sự quan tâm đặc biệt bởi tuy là một tàu phá băng nhưng lại sở hữu hệ thống vũ khí tối tân không khác gì một tàu khu trục.

Tháng 6 vừa qua, tờ Eurasia Daily Morning đăng tin cho rằng vào năm tới, Moscow có kế hoạch triển khai một "lực lượng hỗn hợp" để đối phó với "những mối đe dọa hiện hữu" và bảo vệ các lợi ích của họ ở Bắc Cực. Theo hãng tin, Nga cũng đang có dự định triển khai tàu Nikolay Zubov vào năm 2024 để thực hiện kế hoạch sở hữu một hạm đội đa nhiệm - vừa có khả năng phá băng, tuần tra, lại vừa đóng vai trò tàu kéo.

Theo hãng tin trên, điều này cho thấy sự quyết tâm của Moscow trong việc đảm bảo quyền kiểm soát Tuyến đường biển phía Bắc (NSR) cũng như Tuyến Đông Bắc (Northeast Passage) kết nối với châu Á và Bắc Âu dọc bờ biển vùng cực của Nga.

Hồi đầu tháng 10, hơn 12.000 binh sĩ đã tham gia vào cuộc tập trận mà Nga tổ chức ở khu vực cực Bắc và viễn Đông nước này. Mục tiêu của cuộc tập trận là chạy thử nghiệm 5 tàu ngầm hạt nhân, 105 máy bay và 213 đàn phóng tên lửa. Khoảng 15 chiến hạm hải quân Nga đã di chuyển từ căn cứ của Hạm đội phương Bắc, Severomorsk, tới biển Barents, trong đó có tuần dương hạm hạt nhân Pyotr Velikiy (Peter Đại đế).

Theo Newsweek