Nga tố Mỹ hỗ trợ phiến quân khủng bố ở Syria

Matxcơva lo ngại rằng Mỹ một mặt tuyên bố quyết tâm tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo” (IS), nhưng mặt khác trong hành động thể hiện điều ngược lại, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov vừa cho biết.
Hiện trường đổ nát sau các vụ tấn công. Ảnh: Mikhail Alaeddin
Hiện trường đổ nát sau các vụ tấn công. Ảnh: Mikhail Alaeddin
Thứ trưởng Sergei Ryabkov cho rằng: "Thực tế đáng tiếc hiển hiện rõ ràng và rất đáng lo ngại. Đó là chúng ta lại một lần nữa  thấy rằng phía Mỹ tuyên bố quyết tâm loại bỏ IS và chiến thắng bọn khủng bố ở Syria nhưng hành động của họ chứng tỏ ngược lại. Tức là dù sao chăng nữa, đối với Washington vẫn có những nhiệm vụ chính trị và địa chính trị riêng quan trọng hơn những gì cam kết trong cuộc chiến chống khủng bố".
Trước đó, Bộ Quốc phòng công bố hình ảnh khu vực các chiến binh IS ở phía bắc thành phố Deir ez-Zor của Syria, nơi thấy rõ các thiết bị của đặc nhiệm Mỹ.
Nga không nhận được bất kỳ lời giải thích nào từ phía Mỹ về những bức ảnh cho thấy sự hiện diện của lực lượng Mỹ trong khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chiến binh IS, -đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố.

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng "không hề có một dấu đạn bom nào ở những cứ điểm này, càng không có dấu vết hố bom ném từ trên không". "Không có lời giải thích hay phản bác nào về vấn đề này từ phía đại diện Mỹ", tướng Konashenkov nhấn mạnh.

Trong một động thái khác, một thông cáo từ điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã điện đàm về các vấn đề của Syria, ghi nhận những kết quả tích cực đạt được trong cuộc gặp quốc tế lần VI về Syria tại Astana những ngày 14-15/9. Thông cáo nhấn mạnh rằng việc tạo lập bốn khu vực giảm leo thang tại Syria sẽ mở đường chấm dứt nội chiến và giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.
Thông cáo cũng cho biết, hai vị lãnh đạo đã ghi nhận tầm quan trọng của sự phối hợp chặt chẽ những nỗ lực của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ theo hướng công việc với Syria.