Nga tính dùng “chiến tranh lai” hóa giải cách mạng màu

Giới lý luận quân sự Nga đang đề xuất đối phó các cuộc "chiến tranh lai" bằng phương pháp tương tự và soạn thảo khái niệm "quyền lực mềm", báo Kommersant ngày 1/3 dẫn  báo cáo của Tướng Valery Gerasimov, Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga.
Tướng Valery Gerasimov
Tướng Valery Gerasimov

Vào cuối tuần qua tại Nga đã diễn ra một cuộc họp của Học viện Khoa học Quân sự bàn về phương pháp đối phó các cuộc "cách mạng màu". Lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu đã nêu những đặc thù của chiến tranh hiện đại với tính chất lai. Ông lưu ý, một phần không thể thiếu của chiến tranh lai hiện nay là "cách mạng màu", tấn công mạng, là các hoạt động được chuẩn bị dưới dạng "quyền lực mềm".

"Bởi các cuộc "cách mạng màu", như Bộ Quốc phòng Nga nhận định trên thực tế là các cuộc đảo chính, đang xuất hiện dưới dạng chiến tranh lai, nên không thể đối phó với chúng bằng sử dụng quân đội thông thường mà phải bằng các phương pháp chiến tranh lai”, Kommersant trích dẫn tài liệu.

Tướng Gerasimov đã đề cập chiến dịch của Lực lượng Không quân vũ trụ Nga ở Syria như một ví dụ về chất lượng sử dụng tổ hợp biện pháp đối phó các nhóm khủng bố, bao gồm các giải pháp phối hợp ngoại giao và phi quân sự với các nước khác.

Theo Sputink