Nga tiết lộ lý do mà họ công khai đề xuất an ninh gửi Mỹ/NATO

VietTimes –Chính quyền Moscow cho rằng các nước phương Tây rồi sẽ từ chối những đề xuất nhằm chấm dứt sự mở rộng của NATO về phía Đông của họ.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (Ảnh: Reuters)

Nga hoài nghi về việc đề xuất chấm dứt sự mở rộng của NATO về phía Đông của họ sẽ được chấp nhận, và rất có khả năng là khối đồng minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ phớt lờ những quan ngại an ninh của Moscow; Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói trong hôm đầu tuần này.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Vladimir Solovyov, Ngoại trưởng Lavrov tiết lộ rằng Nga công khai những đề xuất an ninh là nhằm ngăn chặn các nước phương Tây bác bỏ chúng, hoặc làm rò rỉ chúng một cách có lựa chọn.

Nhiều chuyên gia ở Moscow từng cảnh báo rằng, Mỹ có thể sẽ áp dụng một chiến thuật thông tin mà trong đó họ sẽ tuồn một số thông tin mật về đàm phán ra dư luận thông qua “các nguồn tin giấu tên”, từ đó bơm tin cho các hãng truyền thông được cho là thân với họ.

“Chúng tôi đã công bố chúng đầu tiên, như đã được Tổng thống Putin và Bộ Ngoại giao giải thích, bởi chúng tôi nhận thức rõ về khả năng của phương Tây trong việc làm nhiễu thông tin trong bất kỳ vấn đề nào bất lợi cho họ” – ông Lavrov nói – “Chúng tôi ngờ rằng điểm chính trong đề xuất của chúng tôi, tức việc yêu cầu NATO không mở rộng về phía Đông, sẽ bị phớt lờ.”

Bình luận của ông Lavrov được đưa ra vào thời điểm gần 2 tuần lễ sau khi Moscow công khai 2 bản đề xuất an ninh trong đó có một danh sách những lời cam kết mà họ muốn nhận được từ phía Mỹ và NATO. Ngoài cam kết NATO không mở rộng về phía Đông, đề xuất này cũng bao gồm việc chấm dứt sự hợp tác giữa phương Tây với các nước từng thuộc Liên Xô, Mỹ gỡ bỏ vũ khí hạt nhân khỏi châu Âu, và NATO rút binh sĩ cùng với tên lửa khỏi khu vực xung quanh biên giới Nga.

Nga hiện vẫn đang chờ đợi tham gia các vòng đàm phán với Washington và Brussels liên quan tới những đề xuất trên.

“Chúng tôi sẽ chờ đợi xem người Mỹ đưa ra đề xuất gì để đáp lại chúng tôi” – ông Lavrov nói.

Cũng phát biểu trong hôm đầu tuần này, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin tuyên bố rằng NATO từ lâu đã phớt lờ những lợi ích của Nga và từ chối đối thoại với Moscow trên cơ sở công bằng.

“Ví dụ, vào năm 2009, họ đã bác đề xuất của Nga trong việc ký một thỏa thuận toàn diện mới liên quan tới đảm bảo an ninh chung, ngay giữa lúc quan hệ song phương đang lạnh nhạt do các diễn biến ở Georgia năm 2008” – ông fomin nói – “Một trong những đề xuất khi đó là duy trì liên lạc cấp cao. Tuy nhiên, các vòng đối thoại tổ chức trong giai đoạn từ 2016 – 2021 cho thấy rằng khối đồng minh này không sẵn sàng để đối thoại thực chất và tìm cách né tránh những giải pháp giảm thang căng thẳng, bởi vậy họ bác hết các sáng kiến của Nga.”