Nga thử nghiệm trạm nguồn hạt nhân mini của ngư lôi “ngày tận thế”

VietTimes -- TASS, dẫn nguồn từ Ngành công nghiệp Quốc phòng Nga cho biết, hiện các nhà phát triển phượng tiện ngầm không người lái Poseidon đang thử nghiệm lò phản ứng hạt nhân dưới nước. Địa điểm thử nghiệm được giữ bí mật tuyệt đối, bảo vệ an toàn trước mọi phương tiện trinh sát tình báo của kẻ thù tiềm năng.
Ngư lôi hạt nhân UUV Poseidon. Ảnh minh họa: TASS.
Ngư lôi hạt nhân UUV Poseidon. Ảnh minh họa: TASS.

Nguồn tin cho biết, lò phản ứng nguyên tử - trạm nguồn của ngư lôi UUV được lắp đặt trong ngư lôi không người lái hiện đại, nhưng đây chưa phải là thử nghiệm khai thác sử dụng và kiểm tra những tính năng kỹ chiến thuật thực tế. Thử nghiệm chỉ chỉ kiểm tra hoạt động của trạm nguồn máy phát điện nguyên tử của ngư lôi - tàu ngầm không người lái đang phát triển.

Thông tin tiếp tục gây chấn động cho truyền thông nước ngoài, phương tiện lặn ngầm không người lái "Poseidon" của Nga được gọi là ngư lôi “ngày tận thế”, có thể lắp đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ đến 2 Megaton. Vụ nổ của một quả ngư lôi hạt nhân tương tự có thể tạo ra một cơn sóng thần khổng lồ, phá hủy hoàn toàn các thành phố ven biển, biến khu vực thành vùng nước chết và nhấn chìm các nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ. Poseidon cũng là ngư lôi lớn nhất và nguy hiểm nhất mà Liên Xô trước đây và Nga ngày nay chế tạo được.

Ngư lôi động cơ hạt nhân không người lái dài 19 mét, đường kính gần hai mét. Do có năng lượng nguyên tử, ngư lôi có thể vượt qua bất kỳ đại dương nào trên bất kỳ khoảng cách nào. Tốc độ của "ngư lôi của ngày tận thế" khoảng 70 hải lý, vượt quá tốc độ của tàu ngầm Mỹ và tất cả các ngư lôi chống tàu. Ngoài ra, Poseidon có thể hoạt động ở độ sâu đến 1000 mét, không có phương tiện chiến đấu nào của Mỹ có thể tác chiến ở độ sâu này.

Ngư lôi hạt nhân Poseido thử nghiệm trong xưởng chế tạo. Video: Bộ quốc phòng Nga.