Nga thắng thế tại Syria, Ả-rập Xê-út cũng muốn mua S-400

VietTimes -- Ngày 05.10.2017, trang Kommersant cho biết, Nga và Ả-rập Xê-út có thể ký hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph với giá trị hơn 3 tỷ USD. Như vâ%3ḅy Ả râ%3ḅp Xê út là quốc gia Hồi giáo thứ nhất và là nước thứ 2 ở Trung Đông muốn sở hữu hê%3ḅ thống phòng không này. 
Chuyến viếng thăm lịch sử của vua Ả rập Xê út đến Moscow - ảnh truyền hình RT
Chuyến viếng thăm lịch sử của vua Ả rập Xê út đến Moscow - ảnh truyền hình RT

Ngày 04.10.2017, vua Salômbia Salman al-Saud lần đầu tiên có chuyến viếng thăm Moscow, với mục đích chủ yếu là gặp gỡ và đàm phán với tổng thống Nga Vladimir Putin.

Lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về tình hình thị trường dầu mỏ, quan hệ quốc tế, đặc biệt tập trung vào tình hình ở Yemen, Ai Cập và Syria, nơi cả hai quốc gia đều có mối quan tâm đặc biệt.

Cơ quan thông tấn điện Kremlin cho biết: "Lãnh đạo hai nước sẽ xem xét các hoạt động chung nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, đầu tư, văn hoá và các hoạt động nhân đạo".

Phát ngôn viên Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, các bên cũng sẽ thảo luận về hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Theo tuyên bố của điện Kremlin, Moscow và Riyadh có "triển vọng rộng lớn" trong hợp tác vì tiềm năng của quan hệ song phương giữa Nga và Ả-rập Xê-út rất lớn và chưa được khai thác triệt để.

Một trong những chủ đề được mong đợi nhất là mối quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự giữa hai nước. Kommersant cho biết, theo yêu cầu của Ả rập Xê út, Nga đã chuẩn bị một gói hợp đồng chung về hợp tác quốc phòng, ngoài những lĩnh vức khác còn có bộ văn bản về khả năng cung cấp cho Ả rập Xê út hệ thống tên lửa phòng không S-400 có trị giá khoảng 3 tỷ USD.

Một trong những chuyên gia của gói hợp đồng hợp tác quân sự này cho biết: Nếu kết quả là tích cực, các hợp đồng có thể sẽ được ký kết trong cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ Nga- Xê út về hợp tác kỹ thuật quân sự, được tổ chức vào cuối tháng này.

Trước đó, có thông báo rằng Quỹ đầu tư công (RDIF) và quỹ đầu tư công (PIF) của Ả rập xê út có kế hoạch ký kết thỏa thuận thành lập Quỹ chung và thực hiện đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng giao thông ở Nga.

Kế hoạch cũng đề cập đến việc tổ chức một quỹ đầu tư với PIF và công ty dầu mỏ Aramco của Ả rập Xê út với tổng trị giá là 1 tỷ USD, đầu tư vào các công ty trong lĩnh vực công nghiệp mỏ và các dịch vụ liên quan.

Hai bên cùng thảo luận về tình hình thị trường dầu mỏ thế giới, quan hệ quốc tế, đặc biệt là tình hình Trung Đông với các điểm nóng Yemen, Ai Cập và Syria mà cả hai bên đều quan tâm.

Đây là một bước ngoặt đặc biệt quan trọng đối với tình hình Yemen, Ai Cập và Syria. Ả rập Xê út là một cường quốc kinh tế ở Trung Đông, thường tài trợ cho các tổ chức Hồi giáo cực đoan, hoạt động ở Trung Đông và trong các quốc gia có đạo Hồi. Theo các nguồn thông tin trên mạng xã hội, có nhiều nghi vấn về sự liên quan với vụ khủng bố 11/9 có liên quan trực tiếp đến vương quốc Hồi giáo hà khắc này. Ngoài ra, có nhiều nguồn tin đáng tin cậy cho rằng, Ả rập Xê út tài trợ trực tiếp cho các nhóm thánh chiến lớn nhất ở Syria, bao gồm cả 2 tổ chức khủng bố IS và Al-Qaeda.

Tương tự như Thổ Nhĩ Kỳ, ngay từ đầu cuộc chiến Syria, Ả rập Xê út công khai chính sách thù địch với chính quyền Assad và tài trợ cho những tổ chức Hồi giáo cực đoan lớn, liên tiếp gây sức ép ngoại giao buộc Moscow phải rút khỏi Syria. Hơn thế nữa, vua Salman đã không ít lần cử các thái tử sang gặp Kremlin gây sức ép buộc Nga phài lùi bước ở Trung Đông.

Cũng như tổng thống Tayyip Erdoğan, khi tình hình Trung Đông trở lên không thể dừng được nữa, vua Salman al-Saud buộc phải thân chinh đến gặp tổng thống Nga V.Putin. Trong các kế hoạch đàm phán, cũng có sự hiện diện của S-400.

Nếu hợp đồng quân sự này được ký kết, đồng nghĩa với việc Ả rập Xê út phải thay đổi chính sách đối ngoại đối với Syria nói riêng và Trung Đông nói chung. Trong đó có chính sách với các lực lượng Hồi giáo cực đoan, bao gồm cả Al-Qaeda và IS.
Cuộc gặp gỡ lịch sử làm thay đổi tình hình Trung Đông, tổng thống Nga gặp vua Ả rập Xê út tại điện Kremlin
Chuyến viếng thăm của vua Salômbia Salman al-Saud đến Moscow
QA