Nga sẽ tăng phương tiện quân sự ở Syria nếu cần

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nước này chưa sử dụng hết “mọi thứ thuộc khả năng của mình” trong các hoạt động quân sự ở Syria và sẵn sàng tung thêm khi cần thiết.
Ông Putin khẳng định vẫn còn nhiều phương tiện quân sự tốt hơn để sử dụng ở Syria nếu cần. Ảnh: KREMLIN.RU
Ông Putin khẳng định vẫn còn nhiều phương tiện quân sự tốt hơn để sử dụng ở Syria nếu cần. Ảnh: KREMLIN.RU

“Chúng tôi có nhiều phương tiện quân sự tốt hơn và sẵn sàng sử dụng chúng khi cần” – Tổng thống Nga khẳng định.

Ông Putin phát biểu ngày 19-12, một ngày sau khi Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết về lộ trình quốc tế cho tiến trình hòa bình cho Syria bao gồm lệnh ngừng bắn và đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong tiến trình này không được đề cập đến.

Nga tham gia cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Thổ Nhĩ Kỳ theo đề nghị từ chính phủ Syria do ông Assad lãnh đạo.Vì những bất đồng trước đó, phương Tây mà dẫn đầu là Mỹ luôn cáo buộc Nga ném bom vào lực lượng nổi dậy chống ông Assad thay vì nhắm vào IS. 

Tuy nhiên, Moscow luôn lên tiếng bác bỏ các cáo buộc này. Trong thời gian qua, Nga triển khai lực lượng quân sự không nhỏ đến Syria để tiến hành không kích, phô diễn sức mạnh quân sự của mình.

Cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài đến năm thứ 5 và giết hơn 250.000 người, khiến hàng triệu người mất nơi ở. Một làn sóng di cư ồ ạt sang các nước châu Âu cũng bắt đầu từ cuộc nội chiến này. 

Phương Tây luôn yêu cầu ông Assad phải rời khỏi vị trí tổng thống nhưng Nga và Trung Quốc phản bác điều đó, nói rằng ông Assad không nên bị buộc từ bỏ quyền lực như một điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán hòa bình. Nga là đồng minh thân cận của ông Assad, cung cấp vũ khí cho quân đội nước này bất chấp chỉ trích quốc tế.

M.Khuê - Theo BBC, NLĐ