Nga sẽ “qua mặt” lá chắn tên lửa Mỹ bằng vũ khí nghi binh

VietTimes -- Tập đoàn Công nghệ vô tuyến điện tử (KRET) thuộc tổ hợp Rostex đang phát triển một bộ khí tài tác chiến điện tử, lắp vào khoang đầu đạn của tên lửa, cho phép mô phỏng một vụ tấn công hàng loạt tên lửa. 
Tổ hợp tên lửa phòng thủ bở biển Bal-E sử dụng tên lửa Kh-35
Tổ hợp tên lửa phòng thủ bở biển Bal-E sử dụng tên lửa Kh-35

Trong buổi nói chuyện với TASS, cố vấn của phó tổng giám đốc tập đoàn KRET ông Vladimir Mikheev cho biết: “Có một khái niệm là các mục tiêu – phương tiện bay giả (nghi binh). Trên các phương tiện bay giả được lắp một hệ thống tác chiến điện tử EW. Hệ thống này sẽ tạo lên một cụm các máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình mô phỏng cùng các đường bay ảo. Những bộ khí tài này đang trong giai đoạn hoàn thiện sản phẩm”.

Theo lời ông, để chế tạo các phương tiện bay giả (nghi binh) này, có thể sử dụng hầu hết các loại tên lửa, bao gồm cả tên lửa hành trình trên các phương tiện mang khác nhau, thậm chí là các tên lửa “không đối không”.

Với tổ hợp khí tài nghi binh mô phỏng các vật thể bay nói trên, các lực lượng tấn công (tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, tên lửa không đối không) gây khó khăn đặc biệt cho các hệ thống đánh chặn của đối phương, tạo ra một nhóm mục tiêu thật giả rất khó phân biệt, từ đó chọc thủng các ô phòng không của đối phương.

Sự phát triển của bộ khí tài EW đe dọa trực tiếp hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu, khiến hệ thống lá chắn này trở lên vô nghĩa với cuộc tập kích tên lửa, ngay cả là tên lửa thông thường (Kalibr, Iskander) thậm chí Tochka.

Trong lĩnh vực tác chiến điện tử, Nga đã có những bước phát triển nhanh chóng, trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Mỹ trong thị trường EW.

Nga sẽ “qua mặt” lá chắn tên lửa Mỹ bằng vũ khí nghi binh ảnh 1Máy bay tác chiến điện tử IL-22 Nga

Cách đây không lâu, lực lượng không quân vận tải Nga tiếp nhận vào biên chế 3 máy bay tác chiến điện tử IL – 22, có tên gọi là “Porubshik”, được xác định là một trong những loại máy bay gây nhiễu và chế áp điện tử hiệu quả nhất của không quân Nga.

Máy bay EW Porubshik có thể xác định các nhóm xung điện từ của các tổ hợp vũ khí trang bị lực lượng phòng không đối phương, chế áp và gây nhiễu loạn tín hiệu của các đài radar đối phương hiện tại và trong tương lai. Nhưng hoạt động của Porubshik không gây nhiễu cho hoạt động của các hệ thống điện tử các đơn vị quân mình.

QA