Nga sắp “đá bật” Mỹ khỏi Iraq

Cùng với thời gian, người Iraq đang nhanh chóng mất niềm tin với Mỹ và các đồng minh của Mỹ. Trong những lời phàn nàn về chính quyền Mỹ, thực tế Washington đã thất bại trong việc ngăn chặn lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS (rất nhiều người Iraq tin rằng Mỹ đang hỗ trợ IS).
Mỹ tỏ ra bất lực trong cuộc chiến chống IS
Mỹ tỏ ra bất lực trong cuộc chiến chống IS

The Daily Sheep (Mỹ) nhận định, vấn đề càng thêm trầm trọng khi gần đây một đồng minh của Mỹ là Thổ Nhĩ Kỳ ngang nghiên kéo hàng ngàn quân vào lãnh thổ Iraq mà không xin phép cũng không thèm thông báo với chính quyền Iraq. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn ngang ngược tuyên bố không rút quân sau khi Baghdad kịch liệt phản đối và cầu cứu cả Liên hợp quốc.

The Daily Sheep cho rằng hiện nay Iraq có vẻ đang chuẩn bị lật đổ ảnh hưởng của quân đội Mỹ khỏi đất nước họ. Ủy ban quốc phòng và an ninh Quốc hội Iraq gần đây đã kêu gọi đánh giá lại thỏa thuận an ninh quốc gia với Mỹ và mạnh mẽ yêu cầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi lãnh thổ Iraq.

Theo một thành viên Ủy ban này “Chính phủ Iraq và Quốc hội cần xem xét lại thỏa thuận an ninh với Mỹ, vì Washington không nghiêm túc trong việc thực thi thỏa thuận. Chúng tôi sẽ yêu cầu hủy bỏ thỏa thuận trên”.

Cố vấn Mỹ huấn luyện binh sĩ Iraq
Cố vấn Mỹ huấn luyện binh sĩ Iraq

Thủ tướng Abadi cũng chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter về vấn đề cố điều thêm quân tới Iraq. “Iraq không cần thêm các lực lượng nước ngoài và chính phủ Iraq cam kết không cho phép sự hiện diện của bất cứ lực lượng nào trên lãnh thổ Iraq”, ông Abadi tuyên bố.

Vậy nếu như Baghdad không muốn Mỹ giúp đỡ nữa, ai có thể là người thay thế. Tất nhiên đó là Nga, The Daily Sheep kết luận. Theo Ủy ban quốc phòng và an ninh Quốc hội Iraq “sẽ sớm có cuộc họp do Thủ tướng  Haider Abadi chủ trì, tại đây chúng ta sẽ đề xuất hợp tác với Nga tiến hành chiến dịch không kích chống IS và chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố tại Iraq”.

Và thế là sau nhiều hàng thập kỷ thống trị quân sự, có vẻ như chính quyền Mỹ đã bị đánh bật khỏi Iraq và người Nga sẽ tiếp quản vị trí của Mỹ, The Daily Sheep chốt lại.

Theo QPAN