Nga sẵn sàng thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số ngay trong tháng tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây, Nga đang thúc đẩy kế hoạch cho ra mắt đồng rúp kỹ thuật số và gia nhập danh sách các quốc gia thử nghiệm đồng tiền điện tử.

Nga có thể sớm thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số ngay trong tháng tới (Ảnh: VOI)
Nga có thể sớm thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số ngay trong tháng tới (Ảnh: VOI)

Dự luật nhằm tạo ra đồng tiền kỹ thuật số quốc gia sẽ được gửi tới Hội đồng Liên bang, Thượng viện Nga, trong hôm 19/7 (theo giờ địa phương). Nếu được phê duyệt và được ký bởi Tổng thống Vladimir Putin, Ngân hàng Trung ương Nga có thể bắt đầu thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số ngay trong tháng tới.

Hơn một nửa trong tổng số các ngân hàng trung ương trên thế giới đang xem xét hoặc phát triển tiền kỹ thuật số, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Hiện có ít nhất 20 ngân hàng đang triển khai các chương trình thử nghiệm, bao gồm các quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc. Dự kiến có khoảng 260 triệu người sẽ được tiếp cận và tiền kỹ thuật số sẽ được thử nghiệm trong nhiều lĩnh vực, như giao thông công cộng và thương mại điện tử, theo dữ liệu từ Hội đồng Đại Tây Dương.

Trong khi các loại tiền mã hoá, như Bitcoin, tận dụng các hệ thống thanh toán phi tập trung không phụ thuộc vào chính phủ các nước, thì đồng tiền kỹ thuật số được phát hành bởi các ngân hàng trung ương được quản lý bởi nhà nước.

Những người ủng hộ nói rằng tiền kỹ thuật số sẽ giúp ngân hàng cung cấp dịch vụ một cách dễ dàng hơn đến các nhóm xã hội, làm tăng hiệu quả thanh toán và giảm chi phí giao dịch. Trong khi những người hoài nghi lo ngại về tính riêng tư và rủi ro an ninh.

Ngân hàng Trung ương Nga đã lên kế hoạch thực hiện dự án thí điểm với 15 ngân hàng cho vay trong nước. Chương trình này cho phép cá nhân và doanh nghiệp mở một tài khoản điện tử trên nền tảng của ngân hàng trung ương, có thể truy cập thông qua bất kỳ ngân hàng cho vay nào. Các giao dịch bằng đồng rúp kỹ thuật số sẽ miễn phí đối với cá nhân, trong khi doanh nghiệp sẽ chịu phí giao dịch 0,3%.

Ngân hàng Trung ương Nga đẩy mạnh dự án này sau khi phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh đã áp đặt, loại các ngân hàng của Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu. Các ngân hàng nước ngoài cũng áp dụng nhiều chính sách hạn chế đối với các khoản thanh toán liên quan đến Nga.

Đồng rúp đã giảm 18% so với đồng USD tính đến thời điểm này trong năm, đây là diễn biến tồi tệ nhất trong số các loại tiền tệ ở thị trường mới nổi, chỉ sau đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ và đồng peso của Argentina. Doanh thu từ năng lượng giảm cùng với nhập khẩu tăng đã làm thâm hụt thặng dư tài khoản vãng lai của Nga.

Một số nhà lập pháp Nga coi đồng tiền kỹ thuật số như một biện pháp tiềm năng để giúp Nga giảm bớt các khoản thanh toán xuyên biên giới, theo Bloomberg.

“Trong môi trường hiện tại, điều quan trọng là phải có các công cụ thanh toán độc lập và các kênh thông tin tài chính có thể sử dụng được trong thương mại với các đối tác nước ngoài”, Nikolay Zhuravlev, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, nói trong một cuộc thảo luận về tiền kỹ thuật số trong tháng này./.

Theo Bloomberg