Nga rút quân khỏi Syria, diễn biến chiến trường khó lường

Ông Putin tuyên bố rằng, Nga sẽ duy trì trong khu vực 2 điểm đóng quân ở Tartus và Hmeimim, nhưng đại bộ phận đạo quân Nga ở Syria sẽ trở về nhà.
Phi công Nga tham chiến tại Syria
Phi công Nga tham chiến tại Syria
Ngày 11/12/2017, trên đường đi thăm chính thức Ai Cập, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ đến thăm căn cứ không quân Hmeimim ở Syria và giao nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu rút lực lượng Nga.
Trong lịch trình của ông Putin, ngày 11/12 xác định 2 chuyến thăm Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng buổi trưa người ta mới biết ông Putin đã bất ngờ bay đến căn cứ không quân Hmeimim. Đón ông Putin có Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng thống Syria Basha al-Assad. Đi trên chiếc UAZ quân dụng, ông Putin đi đến đội hình quân Nga và khi phát biểu với họ, ông đã hạ lệnh bắt đầu rút lực lượng Nga khỏi Syria.
“Điều chủ yếu nhất đối với một người lính, chúng ta đều biết rõ điều đó, đó là bảo vệ tổ quốc mình, nhân dân mình. Đó không chỉ là ý nghĩa của toàn bộ sự nghiệp quân ngũ, mà còn của cả cuộc đời những người đã cống hiến mình phụng sự nhân dân mình. Trong đó, bài thi chính về lòng trung thành với tổ quốc của mình người lính phải làm chính là trong các điều kiện chiến đấu vốn đi cùng với nguy cơ lớn đối với mạng sống và sức khỏe”, ông Putin nhấn mạnh.
Ông Putin nói rằng, nhân dân Nga sẽ không quên những người đã hy sinh trong chiến dịch quân sự ở Syria.
“Sự tưởng nhớ này sẽ đem lại cho chúng ta thêm sức mạnh để nhổ tận gốc cái ác tuyệt đối là chủ nghĩa khủng bố dù nó ẩn nấp và ngụy trang dưới bất kỳ bộ mặt nào. Mối đe dọa của các hiện tượng khủng bố rất cao trên toàn thế giới. Nhưng nhiệm vụ đấu tranh với các nhóm vũ trang ở đây, ở Syria là nhiệm vụ đã cần phải thực hiện bằng cách sử dụng quy mô lớn lực lượng vũ trang nhìn chung đã hoàn thành và hoàn thành xuất sắc. Xin chúc mừng các bạn!”, ông Putin nói.
Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, sự dũng cảm của những người lính Nga đã giúp bảo tồn Syria như một quốc gia thống nhất.
“Các phi công, thủy binh, lực lượng tác chiến đặc biệt, binh sĩ các cơ quan chỉ huy và hậu cần, quân cảnh, quân y, công binh, các cố vấn trong các đơn vị chiến đấu của quân đội Syria đã thể hiện những phẩm chất tốt đẹp nhất của người Nga, của người lính Nga: lòng dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng, sự nhuần nhuyễn và tính cương quyết, kỹ năng tuyệt vời và tính chuyên nghiệp. Tổ quốc tự hào về các bạn”, ông Putin nói.
Ông Putin tuyên bố sẽ duy trì ở Syria 2 điểm đóng quân ở Tartus và Hmeimim, nhưng đại bộ phận lực lượng sẽ được rút khỏi khu vực.
Tư lệnh lực lượng Nga ở Syria Thượng tướng Sergei Surovikin đã báo cáo với Tổng thống Nga, trong 227 ngày đêm chiến dịch đã tiêu diệt gần 400 xe tăng, 12.000 đơn vị phương tiện kỹ thuật và vũ khí của đối phương, 23.000 phiến quân.
Theo tiết lộ của các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng mặt đất của Nga ở Syria sẽ giảm gần 3 lần, trong 3 tiểu đoàn quân cảnh thì đến mùa xuân chỉ còn 1 tiểu đoàn. Rút đầu tiên là tiểu đoàn quân cảnh của Lữ đoàn 136 với quân số cơ bản là người Dagestan và gần đây đã hoạt động ở miền Nam Syria. Còn vào cuối tháng 1, đầu tháng 2, tiểu đoàn quân cảnh 71 của Sư đoàn bộ binh cơ giới 42 đóng ở Khankala sẽ rút về Nga.
Sau khi cắt giảm quân, các nhiệm vụ của quân cảnh Nga vẫn nguyên như cũ. Họ sẽ bảo vệ các căn cứ Nga, hoạt động của các trung tâm hòa giải và kiểm soát ngừng bắn tại các khu vực giảm căng thẳng, cũng như phân phối hàng cứu trợ nhân đạo. Các đơn vị phòng không, phòng thủ bờ biển và chống biệt kích vẫn tiếp tục nhiệm vụ bảo vệ 2 căn cứ thường trực ở Latakia và Tartus. Các trực thăng đa nhiệm Mi-8 làm nhiệm vụ tìm cứu, chở hàng và người cho lực lượng Nga vẫn sẽ ở lại Hmeimim.
Cơ cấu lực lượng không quân còn lại ở Syria vẫn đang được tính toán, nhưng đơn vị máy bay không người lái chắc chắn sẽ tiếp tục hoạt động ở Syria. Hạ tầng các căn cứ Nga sẽ được phát triển, trong đó có quỹ nhà ở. Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét khả năng sắp xếp cho quân nhân sống cùng gia đình.