Nga phát triển ngư lôi tiên tiến tầm xa cho tàu ngầm (video)

VietTimes -- Ngày 22.06.2016, TASS dẫn nguồn từ đại diện ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, đến cuối năm 2016 lực lượng Hải quân Nga sẽ nhận được ngư lôi tiên tiến độ sâu lớn Futlyar, thay thế các loại ngư lôi khác trên các tàu ngầm của Nga.
Ngư lôi chống ngầm tự dẫn độ sâu lơn UGST
Ngư lôi chống ngầm tự dẫn độ sâu lơn UGST

Ngư lôi Futlyar sẽ là phiên bản thay thế cho ngư lôi thế hệ gần đây nhất được biên chế vào lực lượng vũ trang Nga Phizik.

Đại diện công nghiệp quốc phòng Nga cho biết: hiện nay phương án ngư lôi thế hệ mới đang được thử nghiệm trên hồ Issyk-Kul ở Kyrgyzstan. Trong trường hợp ngư lôi vượt qua được các thử nghiệm, sẽ được tiếp nhận vào biên chế cho Hải quân Nga, năm 2017 sẽ tiến hành sản xuất hàng loạt loại ngư lôi này.

Theo những thông tin trên truyền thông đại chúng, ngư lôi mới, tương tự như Phizik vẫn giữ lại được các tính năng kỹ chiến thuật của các ngư lôi thế hệ mới như tầm bắn đến 50 km, tốc độ 50 hải lý/h, độ sâu hoạt động của ngư lôi khoảng 400. Ngư lôi mới đang được hoàn thiện hệ thống dẫn đạn chủ động và tăng cường tầm xa phát hiện mục tiêu.

Ngư lôi mới được phát triển tai Viện nghiên cứu "Morteplotehnika" thành phố St. Petersburg,  nhà sản xuất ngư lôi là công ty "Dagdizel" Caspian "", theo các nguồn, sẽ được trang bị trước hết cho các tàu ngầm hạt nhân mới thuộc dự án 955 "Borey" và 885M "Ash" sau đó là các loại tàu ngầm khác. Khi dòng ngư lôi mới này xuất hiện trong danh mục vũ khí trang bị và được đưa vào sản xuất hàng loại, nhà sản xuất sẽ dừng sản xuất ngư lôi Phizik.

Tháng 04.2015, đại diện của Bộ quốc phòng Nga tuyên bố tiếp nhận ngư lôi Phizik, những ngư lôi này đã bắt đầu trang bị ưu tiên cho các tàu ngầm, chiến hạm nổi sử dụng động cơ năng lượng nguyên tử dự án mới nhất.

Hoạt động chiến đấu của ngư lôi chống ngầm UGST

Ngư lôi Phizik được Tập đoàn nghiên cứu chế tạo "Morteplotehnika" Leningrad bắt đầu phát triển vào năm 1986. Trong khuôn khổ dự án các nhà thiết kế đã phát triển một nguyên mẫu ngư lôi tự dẫn động cơ nhiệt (nhiên liệu là hỗn hợp khí gas) tầm xa tự dẫn độ sâu lớn UGST.  Ngư lôi 533mm UGST mang theo đầu đạn khối lượng 300 kg được sử dụng để tấn công chiến hạm nổi và tàu ngầm trên khoảng cách đến 50 km.  Ngư lôi có đầu tự dẫn sonar theo vệt bọt nước lằn tàu và có thể điều khiển được từ xa bằng dây dẫn.

Mô phỏng 3D ngư lôi tự dẫn chống ngầm

QA