Nga phát triển đạn bắn tỉa siêu âm xuyên giáp có tầm bắn đến 6km

VietTimes -- Nhà thiết kế vũ khí bộ binh Vladislav Lobaev cho biết, nhóm kỹ sư do ông lãnh đạo đã chế tạo được một loại đạn dành cho súng bắn tỉa, có thể bay với tốc độ siêu âm. Theo ông, viên đạn súng trường được thiết kế bay với tốc độ ban đầu là 2.000m/s.

Súng bắn tỉa tầm siêu xa SLVK-14S " Sumrak" 4.300m.

Súng bắn tỉa tầm siêu xa SLVK-14S " Sumrak" 4.300m.

Một viên đạn có tốc độ cao như vậy sẽ bắn chính xác các mục tiêu, có khả năng xuyên thép từ khoảng cách hơn 6km.

Vladislav lobayev là doanh nhân tư nhân. Trước đây, ông đã thành lập công ty "Tsar Cannon", KB Integration Systems và hình thành thương hiệu vũ khí "LOBAEV Arms". Ông là nhà sản xuất vũ khí chính xác tư nhân đầu tiên của Nga, từ nòng súng đến báng súng.

Ông cũng chế tạo nhiều tổ hợp vũ khí bắn tỉa thực sự đáng quan tâm, bao gồm súng trường có tầm bắn siêu xa SLVK-14S "Sumrak - Dusk" - một trong những loại vũ khí bắn tỉa tốt nhất. Súng trường do Lobaev thiết kế và chế tạo được các tay súng bắn tỉa của các công ty quân sự tư nhân ưu tú nhất thế giới ưa chuộng.

Nga phát triển đạn bắn tỉa siêu âm xuyên giáp có tầm bắn đến 6km ảnh 1

Súng trường có tầm bắn siêu xa SLVK-14S "Sumrak" 4.300m. Ảnh: RG.

Nhưng chế tạo đầu đạn, bay ra khỏi nòng súng với tốc độ siêu âm là một bài toán vô cùng khó. Lobaev hiểu rất rõ điều này, ông cho biết hiện nay kỹ thuật đã đạt đến giới hạn vật lý cuối cùng của các rãnh xoáy nòng súng. Tốc độ của viên đạn cao nhất không vượt quá 1.200m/s. Để chế tạo một đầu đạn có tốc độ mặt cắt đầu nòng lên tới 2.000m/s [cao gấp 6 lần tốc độ siêu âm], chỉ có cách chế tạo một loại súng hoàn toàn mới.

Tất cả đều phải thiết kế mới. Hình dạng nòng súng, toàn bộ các bộ phận hoạt động của cơ chế súng trường thông thường, hình dạng của viên đạn, những vật liệu chế tạo loại vũ khí này. Trên lý thuyết, các loại thuốc súng hiện tại có thể cho phép tăng tốc đầu đạn lên tới 2.000m/s. Nhưng theo các chuyên gia, tốt hơn là phát triển công thức thuốc súng mới.

Lựa chọn ban đầu là thêm hexogen. Nhưng nói chung các nhà thiết kế đã phát triển một hệ thống khí động lực, trong đó đầu đạn được tăng tốc bởi các hỗn hợp khí được lựa chọn đặc biệt, cháy với tốc độ vũ trụ [cosmic velocity].

Theo ý kiến của các chuyên gia vũ khí, giải pháp trước đó để có đầu đạn siêu âm là phương pháp sử dụng đạn dưới cỡ. Nhưng xuất hiện vấn đề ổn định đường bay của đầu đạn trên tầm bắn xa, đạn bị tản mát rất lớn.

Từ thời Liên Xô đã có thử nghiệm đạn dưới cỡ với súng tiểu liên Kalashnikov. Tốc độ ban đầu rất lớn nhưng đầu đạn không ổn định và độ tản mát cao ở phạm vi không thể chấp nhận được, không đạt độ chính xác của súng bắn tỉa.

Một vấn đề lớn nữa khi đạn có thể đạt được siêu tốc độ trong nòng súng. Do áp suất tăng nhanh chóng khi thuốc phóng cháy - hỗn hợp thuốc súng hoặc hỗn hợp khí sẽ nhanh chóng làm mòn nòng súng.

Nhưng nhà thiết kế Vladislav Lobayev đang quyết tâm phát triển một tổ hợp súng trường mới về cơ bản sử dụng đạn siêu âm, đầu đạn loại này có những tính năng kỹ chiến thuật siêu việt, đạn có khả năng xuyên qua tất cả các thiết bị bảo vệ cá nhân, hơn thế nữa còn có thể xuyên thủng xe thiết giáp bộ binh trên khoảng cách rất xa.

Nếu loại vũ khí này thành công, Nga sẽ tạo ra một bước đột phá trong vũ khí bộ binh tương tự như những thành tựu đạt được trong kỹ thuật tên lửa siêu thanh.

Súng trường có tầm bắn siêu xa SLVK-14S "Sumrak - Dusk" 4.300m. Video: Life News.