Nga nã tên lửa Kalibr tấn công mục tiêu tại Syria "nhắc nhẹ" Mỹ

VietTimes -- Ngày 13.03.2018, lực lượng không quân Nga – Syria tiếp tục tiến hành các cuộc không kích dữ dội nhằm vào lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thành phố Damascus. Các cuộc không kích nhằm dọn đường cho quân đội Syria tấn công giải phóng những địa bàn quan trọng.
Hải quân Nga phóng tên lửa Kalibr vào lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Damascus. Ảnh minh họa South Front
Hải quân Nga phóng tên lửa Kalibr vào lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Damascus. Ảnh minh họa South Front

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng không quân Nga - Syria liên tục tiến hành các cuộc không kích dữ dội, tấn công vào lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham trong các thị trấn Kafr Batna, Zamalka và Saqba trên vùng nông thôn phía nam khu vực Đông Ghouta.

Các cuộc tập kích đường không của không quân Syria tập trung nhằm vào hệ thống hầm hào phòng ngự, các trận địa chiến đấu của đối phương, vị trí tập trung binh lực và các phương tiện chiến đấu trong cả 3 thị trấn.

Trên các địa bàn này, lực lượng tham chiến chống lại quân đội Syria chủ yếu là nhóm Faylaq al-Rahman và nhóm chiến binh Ha'yat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria).

Đến thời điểm này, nhiệm vụ trước mắt của lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa là thị trấn Jisreen. Không quân Nga và Syria đang quyết liệt ngăn chặn các hoạt động tiếp viện, điều động binh lực của lực lượng Hồi giáo cực đoan nhằm nhanh chóng giải quyết mục tiêu này.

Trong một diễn biến khác trên chiến trường Syria, một số nguồn tin địa phương khu vực hải cảng quân sự Nga Tartus ở Latakia Syria, các chiến hạm Hải quân Nga đã phóng một loạt các tên lửa hành trình Kalibr, nhằm vào lực lượng Hồi giáo cực đoan ở một khu vực chưa xác định trên vùng nông thôn miền nam Syria.

Nguồn tin địa phương, theo những quan sát được cho biết, mục tiêu cuộc tấn công có thể là các nhóm chiến binh thánh chiến trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Damascus, trong khu vực dãy núi Qalamoun.

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, trong khu vực chiến trường Đông Ghouta, diễn biến tương đối thuận lợi cho quân đội Syria. Lực lượng Hồi giáo vũ trang nổi dậy ở ngoại ô thủ đô Damascus không có nguồn binh lực tăng cường tiếp viện, do đó không cần thiết phải sử dụng đến tên lửa hành trình đề ngăn chặn.

Cuộc tấn công bằng tên lửa Kalibr được cho là nhằm vào các nhóm chiến binh trong khu vực phía đông dãy núi Qalamoun (phía đông bắc tỉnh Damascus). Đòn tấn công nhằm mục đích cảnh báo Mỹ, trong tình huống Mỹ tấn công vào quân đội Syria.

Những cuộc không kích liên tục vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta - video truyền thông "đối lập" Syria SY 24
NT