Nga, Mỹ chạy đua lập căn cứ quân sự ở Syria

Nga và Mỹ đã tiến hành "cuộc chạy đua của các căn cứ quân sự" ở Syria do thực tế rằng mỗi bên có ý định mở rộng sự hiện diện của mình ở quốc gia Trung Đông này và chống lại mối đe dọa bất đối xứng, Defense News cho biết.
Theo nguồn riêng của Defense, Mỹ có căn cứ quân sự ở Et-Tabka gần Raqqah. Trước đó, cơ sở này đã là căn cứ không quân Syria, còn bây giờ chuyên gia Mỹ đang huấn luyện lực lượng người Kurd. Một số cơ sở quân sự khác đang được xây dựng ở Et-Tanfa, nơi lực lượng Mỹ không cho phép các lực lượng của Nga và chính phủ Syria vào.
Nga có hai căn cứ quân sự trên lãnh thổ Syria: căn cứ không quân ở Khmeimim và căn cứ hải quân ở Tartus. Đồng thời, Defense cũng nhấn mạnh rằng các căn cứ quân sự của Nga đã được lập ra ở Syria với sự đồng ý của chính quyền Syria.
Nga, Mỹ chạy đua lập căn cứ quân sự ở Syria ảnh 1Căn cứ không quân Nga tại Khmeimim tỉnh Latakia, Syria.

Cựu tướng quân đội Lebanon Wehbe Katicha giải thích rằng sự cạnh tranh giữa Nga và Mỹ trên lãnh thổ Syria diễn ra do vị trí chiến lược của Syria. Theo ông, nhà nước này là cửa ngõ vào Trung Đông và Vịnh Ba Tư, vì vậy Nga dự định trở lại khu vực này như một cường quốc vĩ đại. "Syria nằm trong một vị trí chiến lược đây là cửa ngõ của vùng Trung Đông và Vịnh Ba Tư. Vì thế chúng ta chứng kiến sự cạnh tranh về ảnh hưởng tại vùng này không chỉ ở việc xây dựng các căn cứ quân sự... Hãy nhớ rằng ngành quân sự Nga có một lượng xuất khẩu vũ trang khổng lồ sau những chiến dịch tại Syria".

Ông Katicha cũng nói thêm "Chiến dịch gây ảnh hưởng tại Syria là cốt lõi của việc chạy đua xây dựng các căn cứ quân sự - nơi chúng ta chứng kiến sự cạnh tranh giữa các nước lớn để chứng minh sự hiện diện quân sự của họ trong khu vực... Hơn nữa, Nga đang cố gắng trở lại như một nước cường quốc trong khu vực. Đây là lý do họ mở rộng sự hiện diện quân sự tại Syria dù có nhiều rủi ro. Người Nga biết những mối đe dọa bất đối xứng có thể gây nhiều chướng ngại cho họ".