Nga muốn đẩy nhanh tiến độ Hiệp định FTA với Việt Nam

VietTimes -- Theo một quan chức cấp cao của Nga, Hiệp định FTA với Việt Nam nên có hiệu lực trước khi kết thúc mùa Hè.
Ông Igor Shuvalov.
Ông Igor Shuvalov.

Hãng tin Sputnik dẫn lời, Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov tuyên bố điều này sau cuộc họp cấp cao của Hội đồng kinh tế Á-Âu.

Theo ông Shuvalov, hiệp định về khu vực thương mại tự do của Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEC) với Việt Nam cần bắt đầu hiệu lực trước mùa hè năm nay.

"Các nhà lãnh đạo đã thông qua hiệp định phát triển khu vực thương mại tự do với Việt Nam. Chúng tôi hiện đang trong giai đoạn hoàn thành thủ tục phê chuẩn, và chúng tôi hy vọng thỏa thuận sẽ có hiệu lực từ cuối mùa hè này," -  ông Shuvalov nói.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 31/5,  Tổng thống cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko đã ký sắc luật thông qua Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU- gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia, Kyrgyzstan) và Việt Nam.

Theo thỏa thuận được ký kết tại Kazakhstan hồi tháng 5/2015, ban đầu sẽ miễn thuế hải quan cho khoảng 60% danh mục hàng hóa mà các bên đang giao dịch. Đến năm 2025, sau khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp sẽ miễn thuế hải quan cho gần 90% các loại hàng hóa.