Nga mang Iskander tập trận hạt nhân, Mỹ sợ Moscow “chẹn” Biển Baltic

Nga vừa di chuyển các tên lửa đạn đạo và tập trận hạt nhân tại vùng lãnh thổ Kaliningrad khiến Lầu Năm Góc lo ngại Moscow có thể phong tỏa Biển Đen, Defense One dẫn lời tướng Mỹ tại châu Âu cho biết.
Tên lửa Iskander khai hỏa trong một cuộc tập trận
Tên lửa Iskander khai hỏa trong một cuộc tập trận

Tướng Ben Hodges, tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu cho rằng đó là “một khả năng lớn” tại Kaliningrad, bao gồm các vũ khí chống hạm, phòng không và thiết bị tác chiến điện tử. “Họ có thể khiến chúng ta cực kỳ khó khăn khi tiến vào Biển Baltic nếu chúng ta cần đến đó trong trường hợp khẩn cấp”, tướng Hodges phát biểu tại Lầu Năm Góc.

Nga đã thực hiện việc các tư lệnh NATO gọi là “những cuộc tập trận chớp nhoáng”: Tập trận quy mô lớn không hề thông báo và sử dụng các vũ khí hết sức tinh vi. Khi NATO tiến hành các cuộc tập trận quy mô tương tự, các nhà quan sát Nga được mời dự và đặc biệt chú ý. Tuy nhiên các quan chức NATO đã không được mời quan sát các cuộc tập trận của Nga tại Kaliningrad và gần Belarus.

Trong các cuộc tập trận tại Kaliningrad, Moscow đã triển khai các hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn di động Iskander, tướng Hodges cho biết. “Chúng tôi đã thấy họ tập trận…đó là một cuộc tập kích hạt nhân. Họ nói “NATO là đối thủ” khi tiến hành tập trận. Tôi muốn nói rằng họ nói toạc móng heo về điều này”.

Theo tướng Hodges, Nga đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn chuyên biệt nhằm phong tỏa lối vào Biển Baltic. “Tôi chưa từng thấy một cuộc tập trận nào như vậy. Họ đã điều động rất nhiều các lực lượng thành phần, đòi hỏi rất nhiều thiết bị khác nhau trong lĩnh vực không quân, hải quân và lục quân”.

Hồi đầu năm nay, Nga đã đã cảnh cáo Đan Mạch rằng chiến hạm Đan Mạch sẽ trở thành mục tiêu tấn công hạt nhân nếu chính phủ nước này tham gia lá chắn tên lửa. Tướng Hodges gọi những lời đe dọa đó là “sử dụng lời lẽ về hạt nhân một cách vô trách nhiệm”.

“Các ngài không thể hiểu tại sao các đồng minh của chúng ta ở sườn phía đông NATO, đặc biệt khu vực Baltics lại sợ hãi, lo lắng không yên”, tướng Hodges nói.

Quân đội Nga tập trận đổ bộ với tàu đổ bộ đệm khí
Quân đội Nga tập trận đổ bộ với tàu đổ bộ đệm khí

Nằm kẹp giữa Ba Lan và Lithuania, Kaliningrad là vị trí chiến lược của hải quân Nga. Lực lượng không quân Nga cũng hiện diện tại đây. Bằng cách phong tỏa lối vào Biển Baltic, Nga có thể ngăn chặn các lực lượng NATO đến các đồng minh khu vực như Estonia, Latvia, và Lithuania.

Kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine và Nga sáp nhập Crimea, quân đội Mỹ đã dành nhiều thời gian tại Đông Âu để huấn luyện với các đồng minh NATO. Các cuộc diễn tập sẽ được tiếp tục diễn ra trong những năm tới, tướng Hodges thông báo.

Theo QPAN