Nga lập cụm quân thường trực tại Syria, có thể cả vũ khí hạt nhân

Nga đã bắt tay vào việc thành lập cụm quân sự thường xuyên tại Tartus và Hmeymim, Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố.
Binh sĩ Nga
Binh sĩ Nga
"Tuần trước, Tổng tư lệnh tối cao đã thông qua cấu trúc và nhân sự cho các căn cứ chính ở Tartus và Hmeymim. Chúng tôi bắt tay vào việc thành lập cụm thường trực tại đó", ông Shoigu cho biết tại cuộc họp báo.
Ông cảm ơn Quốc hội đã phê chuẩn các hiệp định liên quan. Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã phê chuẩn văn kiện mở rộng trung tâm hậu cần của hải quân tại Tartus lên cấp độ căn cứ hải quân toàn diện.

Hiệp định xác định thủ tục cho tàu chiến Nga ra vào cảng Syria, việc đăng ký và di chuyển các thiết bị quân sự. Quy định cho phép cùng lúc ở Tartus có thể có mười một tàu bao gồm cả tàu mang vũ khí hạt nhân.

Quốc hội Duma Nga ngày 21/12 vừa qua tại cuộc họp toàn thể bổ sung đã phê chuẩn thỏa thuận mở rộng căn cứ Hải quân Nga ở Tartus (Syria). Phó tiến sĩ khoa học chính trị Dmitry Evstafiev cho rằng cơ sở hậu cần tại Tartus sẽ trở thành một căn cứ quân sự chính thức.

"Quyết định mở rộng cơ sở của Nga ở Tartus là hợp lý, bỏi vì nếu theo hình thức ban đầu, nó "không thể gọi là" căn cứ, đó chỉ là điểm cung cấp hậu cần, dịch vụ kỹ thuật. Việc xây dựng một căn cứ quân sự hoàn chỉnh, tất nhiên, sẽ đòi hỏi cơ sở hạ tầng ở mức độ khác, cùng các dịch vụ hậu cần và kỹ thuật kèm theo. Nhưng đó cũng là một tín hiệu quan trọng về mặt chính trị. Nói lên việc Nga sẽ hiện diện lâu dài ở Syria không chỉ về chính trị, mà còn quân sự. Sự kiện này rất quan trọng trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Syria, cũng như sự hình thành một nhà nước Syria mới. Dĩ nhiên Mỹ và các đồng minh có phản ứng trước việc này. Họ luôn như vậy trước bất kỳ tin tức nào về việc tăng cường vị thế của Nga.  Nhưng thực tế hầu như Mỹ không thể làm bất cứ điều gì, ngoài việc tuyên truyền ", ông Dmitry Evstafiev nói.