Nga: Khủng hoảng sẽ kết thúc sớm hơn dự kiến

Các cuộc khủng hoảng ở Nga thường diễn ra nhanh hơn so với dự kiến của các nhà kinh tế và chính trị học. Tiến sĩ Kinh tế Alexander Auzan, Trưởng khoa Kinh tế của trường Đại học tổng hợp quốc gia Matxcơva (MGU), Giám đốc Viện các Dự án Quốc gia, cho biết.

Kinh tế Nga đang trải qua thời kỳ khó khăn

Kinh tế Nga đang trải qua thời kỳ khó khăn

"Cuộc khủng hoảng sẽ kết thúc sớm. Theo kinh nghiệm của những năm trước, ở Nga các cuộc khủng hoảng thường diễn ra nhanh hơn so với dự kiến của các nhà kinh tế học và dự báo của các chính trị gia. Cuộc khủng hoảng những năm 1998-1999, mà theo dự kiến của các chuyên gia có thể kéo dài nhiều năm, đã kết thúc trong sáu tháng. Cuộc khủng hoảng những năm 2008-2009  đã ngừng lại vào giữa năm 2009 ", ông Auzan nói như vậy trong chương trình "Quyền được biết!" trên kênh truyền hình TVC của Nga,Sputnik đưa tin.

"Người dân Nga là những người thiếu kiên nhẫn. Họ cảm thấy buồn chán khi phải suy nghĩ về cuộc khủng hoảng, khi phải biết trân trọng từng đồng xu. Vào một thời điểm nào đó họ bắt đầu cư xử y như không có khủng hoảng, bắt đầu tiêu tiền, mua hàng hóa, đi nhà hàng.. Kết quả là các khoản tiết kiệm biến thành nhu cầu, và nền kinh tế bắt đầu phục hồi”, chuyên gia cho biết.

"Bây giờ vấn đề chính mà Nga phải giải quyết không phải là cách chèo thuyền mà là hướng đi của con thuyền,  con tàu phải có mục tiêu, bởi vì nếu không có mục tiêu thì không thể nói về các khoản  đầu tư”, ông Auzan kết luận.

Theo ông, Nga là khu vực đầu tư rủi ro ngắn hạn. Đầu tư với lợi nhuận tiềm năng rất cao nhưng độ rủi ro khá lớn.

Theo Sputnik