Nga khiến Mỹ-phương Tây choáng nặng, thay đổi ván cờ quyền lực thế giới

VietTimes -- Sau bài viết của tác giả Andrei Martyanov, chuyên gia TheShaker đã phân tích về những thay đổi chính trị thế giới mà các loại vũ khí mới của Nga có thể đem lại. Ông cho rằng bài phát biểu của tổng thống Putin là một trong những bước đi có thể đánh thức ảo tưởng của thế giới phương Tây.
(tiếp theo kỳ trước)
Những nhà tuyên truyền Mỹ thường nói về cách người Nga luôn sử dụng một số lượng lớn các binh sĩ không có kỹ năng và ngờ nghệch nhưng hiện tại Mỹ đã phải đối mặt với những vũ khí uy lực ghê gớm cùng những biến hóa mà họ chưa quen: Một binh sĩ Nga được huấn luyện, vũ trang tốt hơn, tinh thông hơn với tinh thần và ý chí mạnh hơn hẳn so với lính Mỹ.
Với văn hóa quân sự thường lặp lại câu "thần chú" về mọi thứ đều "tốt nhất thế giới" hay "tốt nhất trong lịch sử" của Mỹ thì thực tại mới này trở thành cú sốc nặng nề và phải đáp trả với nó bằng cách phủ nhận hoàn toàn. Với những người tin vào việc Mỹ và tổng thống Reagan đã làm khánh kiệt Liên Xô với cuộc chạy đua vũ trang thành công, họ sẽ cảm thấy rất lạ vì có vẻ như Mỹ đang ở một tình huống tương tự khi đối mặt với các khoản chi quân sự có thể làm cho nước này vỡ nợ.
Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat mới của Nga có thể bắn tới bất cứ đâu trên thế giới.Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat mới của Nga có thể bắn tới bất cứ đâu trên thế giới.
Không có gì thay đổi trong "đế chế của những ảo tưởng" (
Các vũ khí mới được tiết lộ của Nga đã chứng thực điều Nga cảnh báo trong nhiều năm: khoản tiền khổng lồ Mỹ chi cho các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo hoàn toàn là phung phí. Nga đã tìm ra cách đáp trả khiến cho toàn bộ chương trình ABM của Mỹ trở nên vô dụng và lỗi thời. Hơn nữa, như Martyanov chỉ ra, cấu trúc của hạm đội hải quân Mỹ đã lỗi thời và vô dụng ít nhất trong việc chống lại Nga.
Trạng thái của những vấn đề trên cho thấy những hậu quả to lớn: Khoản thuế to lớn của người Mỹ hoàn toàn bị tiêu phí, các chiến lược về hạt nhân và hải quân hoàn toàn sai lầm, thông tin tình báo sai (cả về mức độ thông tin nhận được và cấp độ phân tích). Các nhà chính trị Mỹ đã có những quyết định tai hại và đây là điều đáng báo động về việc không biết sẽ có bao nhiêu cuộc điều tra, đơn xin từ chức, các lệnh trừng phạt, các quyết định hành chính hay kể cả những hành động tội ác sẽ xảy ra. Nhưng tất nhiên sẽ hoàn toàn không có điều gì xảy ra. Vì chẳng có một ai nghĩ về điều đó. 
Mỹ mới bổ nhiệm ông Mike Pompeo làm Ngoại trưởng. Động thái này được cho là nước Mỹ đang muốn cứng rắn hơn với thế giới.Mỹ mới bổ nhiệm ông Mike Pompeo làm Ngoại trưởng. Động thái này được cho là nước Mỹ đang muốn cứng rắn hơn với thế giới.
Trong "đế chế của những ảo tưởng" những sự thật không có tầm quan trọng. Thực tế, nếu không có điều gì xảy ra thì chương trình ABM rõ ràng vô dụng sẽ vẫn được tiếp tục. Công chúng Mỹ không được biết điều gì đang xảy ra. Và với những người hiểu biết vấn đề sẽ bị cách ly hoặc không có quyền lực để tạo ra bất cứ thay đổi nào. Và với những kẻ ăn bám kiếm hàng triệu thậm chí hàng tỷ USD từ việc lãng phí tiền thuế của dân thì họ có quá nhiều thứ để mất nếu công nhận sự thật.
Thực tế, với việc Mỹ đang được cai trị bởi những người theo trường phái diều hâu có thể dễ dàng dự đoán họ sẽ tiếp tục làm gì - những người theo trường phái diều hâu sẽ luôn "đặt cược gấp đôi". Vì thế khi công chúng biết được toàn bộ chương trình ABM là vô dụng và lỗi thời, họ sẽ lại yêu cầu thêm tiền bởi những người yêu nước hay những nghị sĩ với lá cờ với đám đông dân chúng là họ đang "có một lập trường vững chắc" để chống lại thứ gọi là "độc tài Nga" và niềm tự hào Mỹ sẽ không nhượng bộ với "đe dọa hạt nhân của Nga"...
Với những phân tích về vấn đề của hải quân Mỹ cũng sẽ không ai quan tâm. Mỹ sẽ chỉ coi đây là một trong những "tuyên truyền của người Nga". Nó sẽ bị gạt đi ngay lập tức trước khi được phân tích một cách chắc chắn và cẩn thận với kết luận luôn là "Chúng ta là số 1", "Mỹ thống trị các làn sóng" - Điều mà những đô đốc hiếu chiến của Mỹ đã nhồi vào đầu công chúng trong nhiều thập kỷ. Và trong hải quân Mỹ cũng có những người nhận thức được điều đó nhưng giữ trong đầu. Họ không có ảnh hưởng và thậm chí phải giữ im lặng để giữ được nghề nghiệp của mình. 
Thực tế, điều mà ông Martyanov gọi là "huyền thoại về ưu thế kỹ thuật của Mỹ" đã ăn sâu một cách thâm căn cố đế vào tâm thức của người Mỹ và trở thành đặc trưng quốc gia không thể thách thức. Ngay cả khi ông Putin quyết định những đoạn video hay tuyên bố vẫn chưa đủ và chứng minh bằng hỏa lực thực sự thfi giới truyền thông, chính phủ và công chúng Mỹ cũng sẽ tìm cách hoàn toàn phủ nhận, làm ra vẻ những sự thật đó đã không xảy ra hay sẽ có một nụ cười bí ẩn và trả lời lại bằng những dòng chữ như: "Điều này tuyệt đấy nhưng nếu các bạn biết về những siêu vũ khí mà chúng tôi chưa đưa ra!" - Như một người đã từng viết có những vũ khí Mỹ đang giấu trong tay áo sẽ được đem ra sử dụng nếu có một cuộc tấn công. Vì thế, trong tương lai gần những phủ nhận của Mỹ sẽ được tiếp tục. 
"Khi đầu còn nằm trong cát thì chân vẫn ở trên trời"
Những sự thật tồn tại cho dù những nhà tuyên truyền của Mỹ có cố gắng thay đổi, dập tắt, phủ nhận hay gạt bỏ nó. Có những vấn đề rất cơ bản đã thay đổi với nước Mỹ. Một trong những yếu tố của sự thật với thời gian sẽ đi sâu vào trong tâm trí của người Mỹ rằng "đất mẹ" và bản thân họ đang có một mối nguy trực tiếp.
Thực tế, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ trở thành mục tiêu của những vũ khí thông thường có thể nhắm tới bất cứ nơi nào trên đất Mỹ. Không giống như tên lửa đạn đạo liên lục địa cũ kỹ, hệ thống vũ khí mới có thể đánh tới bất cứ đâu tại Mỹ, các tên lửa hành trình đặc biệt khó phát hiện và sẽ không cho Mỹ có đủ thời gian để cảnh báo.
Tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr.
Chúng ta đã biết về tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr và KH-101/102 của Nga có tầm bắn 2.600 tới 5.500km (hoặc hơn nữa). Tổng thống Putin cũng thông báo Nga đã có tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân có tầm bắn không giới hạn. Cần biết, những tên lửa này rất khó phát hiện vì chúng không gây ra tín hiệu nhiệt mạnh, bay theo quỹ đạo với vận tốc dưới tốc độ âm thanh (và chỉ tăng tốc khi gần tiếp cận mục tiêu), tín hiệu nhiệt rất thấp cùng với thiết kế hình dáng dưới tầm quét của radar.
Tên lửa có thể bay rất thấp (sát đất) để tự che dấu. Nhưng đặc biệt nhất, nó có thể phóng từ bất cứ đâu ngay cả trong một container thương mại thông thường. Xem video dưới đây về cách những tên lửa này có thể được che dấu, triển khai và sử dụng:
Ông Putin chính thức thêm vào kho vũ khí của mình những tên lửa hành trình có tầm bắn không giới hạn mà về mặt lý thuyết có thể tiêu diệt trung tâm chỉ huy tại vùng trung tây nước Mỹ khi khai hỏa từ nam Ấn Độ Dương hay từ biển Tasman. Đặc biệt hơn, việc khai hỏa các tên lửa này không cần sử dụng tàu hải quân mà có thể phóng từ những tàu thương mại như (tàu hàng, tàu cá...) hay thậm chí từ một tàu tuần tra.
Các máy bay vận tải hạng nặng của Nga có thể chuyển các "container" này tới bất cứ địa điểm nào tại châu Phi hay Nam cực và bắn tới vùng thành thị Omaha với đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân. Đây cũng là yếu tố cơ bản để thay đổi cuộc chơi trên thế giới. 
Ngược lại, bạn có thể nghĩ tới một loại ngư lôi chạy bằng năng lượng hạt nhân theo kiểu "tên lửa hành trình dưới nước" với các khả năng tương tự chống lại các tàu trên mặt nước hoặc các cơ sở trên bờ biển. Trừ việc "tên lửa hành trình dưới nước này" có thể "bay" dưới các tảng băng ở các cực. Và không cần đề cập tới nó có thể được trang bị các đầu đạn hạt nhân. 
Nhưng không chỉ lục địa Mỹ bị nhắm tới mà tất cả các cơ sở quân sự của Mỹ trên thế giới có thể bị tấn công với rất ít hoặc không có thời gian để Mỹ kịp phản ứng. 
Mỹ đã đơn phương rút khỏi hiệp ước chống tên lửa đạn đạo ABM vào năm 2002.Mỹ đã đơn phương rút khỏi hiệp ước chống tên lửa đạn đạo ABM vào năm 2002.
Không hề cường điệu khi nói rằng điều này thật sự thay đổi căn bản chiến tranh hiện đại. Tác giả TheSaker cũng cho rằng đây là những hậu quả không mong muốn nhìn từ quan điểm "giới hạn bền vững cho việc xảy ra đòn tấn công thứ nhất" vì các vũ khí mới của Nga đặt bộ ba vũ khí hạt nhân của Mỹ (tên lửa đạn đạo, bom và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm) vào vòng nguy hiểm cùng với tất cả những cơ sở quân sự và những địa điểm thông thường.
Tình huống này xảy ra do những chính sách ngạo mạn và thiếu trách nhiệm của Mỹ kể từ khi Washington rút khỏi hiệp ước chống tên lửa đạn đạo ABM năm 2002. Hơn nữa, có lẽ người Nga sẽ đồng ý ngồi lại với Mỹ để tìm ra những lý do thích đáng tạo ra một thống nhất chung để phục hồi lại giới hạn cho việc xảy ra đòn tấn công thứ nhất giữa hai nước. Không ai bên cạnh những lãnh đạo kiêu căng của tổ hợp quốc phòng công nghiệp Mỹ cần một cuộc chạy đua vũ trang giữa Nga và Mỹ hay những nỗ lực cần phải trả bằng một cái giá lớn. Nhưng có thể cuộc chạy đua vũ trang sẽ vẫn tiếp tục (vì những người theo trường phái diều hâu thường 'đặt cược' gấp đôi). Nga có lợi thế rất lớn nếu điều này xảy ra vì 2 lý do:
1. Không giống Nga, Mỹ sẽ tiếp tục có những lý do để phủ nhận sử vô dụng và không loại bỏ chương trình ABM và các tàu hải quân. Đồng thời sẽ đổ tiền vào để cố gắng ngăn chặn khả năng của Nga. Ngược lại, Nga sẽ dùng tiền vào những chương trình thực sự tạo ra sự khác biệt. 
2. Mỹ thiếu sót rất nhiều trong những lĩnh vực chủ chốt của quá trình phát triển lâu dài. Họ không thể giải quyết được những thảm họa thiết kế của những tàu tác chiến ven biển hay tệ nhất là thiết kế của máy bay F-35. Giống như Nga những năm 1990, bộ máy của Mỹ hiện tại có không ít kẻ nhát gan, bất tài không thực sự dấn thân để cải tổ quân đội một cách thật sự có ý nghĩa, khiến cho quân Mỹ phải chịu tổnt hất vì các vấn đề ngày càng tệ hơn trước khi có gì đó có thể khởi sắc.
Hiện tại, khác biệt giữa nước Nga của ông Putin và nước Mỹ của tổng thống Trump là: Nga dành tiền cho quốc phòng, còn Mỹ thì dùng tiền để làm giàu cho những chính khách tham vọng và các nhà kinh doanh. Với những yếu tố này, Mỹ không thể có cơ hội thắng trong cuộc chạy đua vũ trang dù có những kỹ sư tài năng và những binh sĩ yêu nước. 
(còn tiếp)