Nga hạ UAV phiến quân Syria bằng vũ khí lạ

VietTimes -- Trang mil.today dẫn nguồn từ giám đốc Trung tâm nghiên cứu và thử nghiệm robotics Bộ quốc phòng Nga cho biết. Quân đội Nga đang thử nghiệm súng điện từ trường Stupor, được sử dụng để tấn công các loại máy bay không người lái quân sự – thương mại trên chiến trường Syria.
Súng điện từ trường Stupor, chế áp máy bay không người lái - ảnh geektimes.ru
Súng điện từ trường Stupor, chế áp máy bay không người lái - ảnh geektimes.ru

Trang mil.today cho biết, khí tài này đã được thử nghiệm cách đây một tháng. Những kết quả thử nghiệm sẽ là cơ sở dữ liệu quan trọng đối với các nhà sản xuất vũ khí, máy bay không người lái cũng như những nhà nghiên cứu phát triển phương tiện bay - robot quân sự.

Các nhà sản xuất đã cung cấp phiên bản thử nghiệm sản xuất cho quân đội Nga để săn và bắn hạ các UAV thương mại, dân sự và thậm chí cả quân sự mà lực lượng cực đoan thánh chiến sử dụng. Theo mil.today, bộ khí tài chế áp điện từ trường là Stupor.

TASS cũng đã đăng tải một số thông tin về UAV tác chiến điện tử, theo đó trung tâm nghiên cứu và thử nghiệm robotics Bộ Quốc phòng Nga phát triển thành công Stupor, một khẩu súng điện từ trường nhằm chế áp các loại máy bay không người lái. Một mẫu súng điện từ trường được trưng bày tại gian hàng của trung tâm trong khuôn khổ diễn đàn "Quân đội-2017", TASS báo cáo.

Bản giới thiệu tính năng kỹ chiến thuật cho biết, súng Stupor dùng để chế áp các loại máy bay không người lái, bao gồm cả UAV kiểu trực thăng, được sử dụng trên mặt đất và mặt nước, trên khoảng cách tầm nhìn thẳng.

Theo đại diện của trung tâm robotics, súng phát ra các xung điện từ mạnh với mục đích chế áp các kênh điều khiển của chiếc UAV. Bị ảnh hưởng của bức xạ điện từ, máy bay sẽ mất kết nối thông tin với người vận hành. UAV mất điều khiển bay và tự rơi. Stupor hoạt động hiệu quả trong phạm vi 2 km với góc tầm 20 độ.

Theo những tài liệu được giới thiệu cùng với “súng điện từ”, khí tài có khả năng ngăn chặn các kênh điều hướng, truyền thông bằng hình ảnh và video trên dải tần số quang điện tử.

“Súng” sử dụng pin, sạc pin có thể từ mạng lưới điện và ắc quy ô tô xe máy. Một ghi nhớ được gắn liền trên thân khí tài, nhấn mạnh không được phép hướng thiết bị vào người, máy bay có người lái, xe cộ và động vật.

Theo Giám đốc trung tâm, những máy bay không người lái trinh sát dân sự của các tổ chức khủng bố có giá thành rất rẻ, nhưng lại có thể gây những thiệt hại nghiêm trọng. Ví dụ cách đây không lâu, UAV của IS đã ném bom tự chế không kích phá hủy 1 kho đạn lớn của quân đội Syria, tập kết tại sân vận động ở Deir ez Zor. 

Lực lượng khủng bố đã sử dụng những UAV thương mại để điều khiển hỏa lực, trinh sát thu thập thông tin. Khi các lực lượng vũ trang Syria, đi cùng là các binh sĩ Nga, được trang bị "súng điện từ” này, các UAV thương mại không thể bay gần trận địa của quân đội Syria.

Theo chuyên gia kỹ thuật số và tự động hóa Nga Alexander Sakalsky, bộ khí tài chống UAV hoạt động hiệu quả chống máy bay không người lái, có trọng lượng lên đến 200 kg. Đối với các máy bay không người lái tải trọng lớn, có thể phải cần đến vũ khí năng lượng định hướng hoặc các loại vũ khí khác có tầm bắn lớn hơn.

Thông tin thu được từ bộ khí tài, hoạt động trên chiến trường Syria là những cơ sở dữ liệu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các nhà sản xuất UAV ở Nga. Thực tế kinh nghiệm sẽ được các nhà chế tạo và sản xuất UAV Nga sử dụng để điều chỉnh hệ thống điện tử, chống lại được các cuộc tấn công điện từ trường định hướng của đối thủ tiềm năng.

Nga hạ UAV phiến quân Syria bằng vũ khí lạ ảnh 1Khí tài đánh chặn drone 
Nga hạ UAV phiến quân Syria bằng vũ khí lạ ảnh 2Bộ thiết bị đánh chặn Stupor
Nga hạ UAV phiến quân Syria bằng vũ khí lạ ảnh 3Cò "súng" Stupor
Nga hạ UAV phiến quân Syria bằng vũ khí lạ ảnh 4Kính ngắm quang học Stupor
Nga hạ UAV phiến quân Syria bằng vũ khí lạ ảnh 5
Nga hạ UAV phiến quân Syria bằng vũ khí lạ ảnh 6Súng phát laser đốt camera quang học - chùm ảnh geektimes.ru

TTB