Nga giúp Ấn Độ xây dựng 12 lò phản ứng hạt nhân

Moscow và New Delhi đã thống nhất kế hoạch xây dựng 12 lò phản ứng hạt nhân trên khắp Ấn nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng cao của quốc gia Nam Á. 

Moscow và New Delhi đã thống nhất kế hoạch xây dựng 12 lò phản ứng hạt nhân trên khắp Ấn nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng cao của quốc gia Nam Á.

Moscow và New Delhi đã thống nhất kế hoạch xây dựng 12 lò phản ứng hạt nhân trên khắp Ấn nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng cao của quốc gia Nam Á.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết sau cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin tại điện Kremlin vào ngày 24.12 rằng, Nga sẽ hỗ trợ Ấn Độ trong kế hoạch xây dựng 12 lò phản ứng hạt nhân nhằm phục vụ cho nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của đất nước.

Trong 12 lò phản ứng hạt nhân được xây dựng vào năm 2035, 2 lò phản ứng được xây dựng tại nhà máy điện hạt nhân Kudankulam (KKNPP) thuộc thành phố Tirunelveli, bang Tamil Nadu. Một nhà máy điện hạt nhân khác tại bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ, dự kiến sẽ dừng hoạt động cho kế hoạch xây dựng các lò phản ứng còn lại.

Chính quyền của ông Modi có kế hoạch xây dựng các lò phản ứng trên khắp đất nước, nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng cao của Ấn Độ.

Sau cuộc họp với Thủ tướng Modi, Tổng thống Putin cho biết các cuộc đàm phán về hợp tác hạt nhân cho mục đích dân sự giữa hai nước là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của buổi thảo luận. Ngoài ra, ông Putin cũng nhấn mạnh kế hoạch chế tạo một loại máy bay chiến đấu và máy bay vận tải mới giữa quân đội hai nước.   

Nga giúp Ấn Độ xây dựng 12 lò phản ứng hạt nhân ảnh 1
Thủ tướng Modi trong chuyến thămNga.

 Chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ đến Nga sẽ kéo dài trong 2 ngày, từ ngày 24-25.12. Nhà lãnh đạo New Delhi sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh thường niên Ấn Độ-Nga lần thứ 16 và ký một số hợp đồng hợp tác quốc phòng song phương trị giá nhiều tỷ USD, cùng các thỏa thuận hợp tác hạt nhân.

Moscow và New Delhi có quan hệ mật thiết với nhau kể từ khi Ấn Độ giành độc lập vào năm 1947. Quốc gia Nam Á được Nga chú trọng và hợp tác như một giải pháp thay thế cho hoạt động xuất khẩu, sau khi các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu ban hành biện pháp trừng phạt kinh tế với cáo buộc Moscow nhúng tay vào cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Hàn Giang - Theo PressTV, Một thế giới