Nga, EU viện trợ nhân đạo cho miền Đông Ukraine

Ngày 27/2, Phó Giám đốc Trung tâm quốc gia về quản lý khủng hoảng thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, ông Oleg Voronov, cho biết đoàn xe viện trợ nhân đạo tiếp theo của Nga cho miền Đông Ukraine đã lên đường tới vùng Donbass.
Đoàn xe chở hàng viện trợ của Nga cho người dân miền Đông Nam Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN.
Đoàn xe chở hàng viện trợ của Nga cho người dân miền Đông Nam Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN.

Theo ông Voronov, đoàn xe gồm hơn 170 xe tải chở trên 1.800 tấn hàng viện trợ cho người dân những thành phố bị ảnh hưởng nhiều nhất thuộc hai tỉnh Donetsk và Lugansk, đã rời địa điểm tập kết tại tỉnh Rostov lúc 4 giờ sáng (8 giờ Hà Nội) 27/2 và tiến về biên giới Nga - Ukraine. Trong đó, 80% số hàng viện trợ là lương thực-thực phẩm như thịt, cá, sữa hộp, ngũ cốc, đường và số còn lại là thuốc men, nhu yếu phẩm, sách vở...

Đây là đoàn xe viện trợ thứ 16 của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho vùng Donbass, nơi xảy ra các cuộc giao tranh giữa lực lượng đòi độc lập ở miền Đông và quân đội Ukraine. Kể từ tháng 8/2014 đến nay, các tỉnh Donetsk và Lugansk đã được nhận hơn 20.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo từ Moskva.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) vừa thông báo sẽ cung cấp khoản hỗ trợ trị giá 1,5 triệu euro cho tỉnh Dnepropetrovsk, miền Đông Ukraine. Số tiền trên sẽ được sử dụng với mục đích tu sửa, phục hồi 15 công trình nhà ở cho hơn 2.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ở 7 thành phố thuộc tỉnh Dnepropetrovsk. 

Do lo ngại nguy hiểm từ các cuộc giao tranh, theo số liệu của Liên hợp quốc, tính đến cuối tháng 1 vừa qua, 610.000 người dân Ukraine đã phải đi lánh nạn ở trong nước. Trong khi đó, nguồn tin từ Nga cho biết có hơn 800.000 người Ukraine đã chạy sang Nga.

Trong một diễn biến liên qua, tập đoàn dầu mỏ ExxonMobil của Mỹ ngày 26/2 cho biết các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt chống Nga do cuộc khủng hoảng Ukraine có thể khiến tập đoàn này thiệt hại tới 1 tỷ USD. 

Theo báo cáo hàng năm của ExxonMobil, năm ngoái, do lệnh trừng phạt trên, hãng đã phải giảm đáng kể các dự án liên doanh với công ty dầu mỏ Nga Rosneft tại vùng Biển Đen, Bắc cực và Tây Siberia. Tính đến hết năm 2014, thiệt hại do hoạt động hợp tác trên bị gián đoạn ước tính là 1 tỷ USD.

Theo: TTXVN/Tin Tức