Nga đưa tàu ngầm hạt nhân mang “kẻ hủy diệt” Bulava vào trực chiến

VietTimes -- Hãng tin nhà nước TASS dẫn nguồn tìn từ Tổ hợp công nghiệp quân sự ngày 28.06.2018 cho biết, hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa R-30 Bulava được biên chế vào vũ khí trang bị sẵn sàng chiến đấu cho cho hạm đội tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa của Hải quân Nga.

Phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ tàu ngầm nguyên tử chiến lược “Yuri Dolgoruky” (K-535). Ả minh họa Video

Phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ tàu ngầm nguyên tử chiến lược “Yuri Dolgoruky” (K-535). Ả minh họa Video

Trong những năm gần đây, hải quân Nga đã thử nghiệm cấp nhà nước tên lửa đạn đạo ICBM Bulava theo kế hoạch, mọi thử nghiệm đều được thừa nhận là thành công.

Theo bản tin của TASS, chương trình kiểm soát hỏa lực của tên lửa, theo yêu cầu nghiêm ngặt của Bộ quốc phòng được thực hiện hoàn toàn và thử nghiệm thành công. Các cuộc thử nghiệm cho thấy được tên lửa R-30 Bulava có độ tin cậy cao và an toàn trong khai thác sử dụng trên các phương tiện mang (tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa hạt nhân chiến lược).

Đến thời điểm này, Bộ quốc phòng Nga vẫn không đưa ra thông tin biên chế tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava  vào hệ thống vũ khí trang bị sẵn sàng chiến đấu của Hải quân Nga.

Thử nghiệm cuối cùng với những yêu cầu khắc nghiệt nhất của tên lửa ICBM Bulava được thực hiện vào ngày 22.05.2017. Các thử nghiệm tên lửa được tiến hành từ năm 2005. Trong thời gian này, nhà phát triển tên lửa đã tiến hành 30 lần phóng, 7 lần không đạt yêu cầu của Bộ quốc phòng.

Tên lửa đạn đạo Р-30 Bulava là tên lửa đạn đạo liên lục đia (ICBM) nhiên liệu rắn thuộc tổ hợp D-30. Tên lửa đạn đạo được thiết kế dành cho tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa thuộc dự án 955 Borey. Tên lửa Bulava được phát triển từ năm 1998, mặc dù phải liên tục đối mặt với những khó khăn tài chính trong nước, Bộ quốc phòng Nga và nhà phát triển vẫn tìm được kinh phí để tăng cường cho bộ ba hạt nhân chiến lược quốc gia.

Theo những thông số được công bố trên mạng xã hội, tên lửa có tầm bắn 11.000 km, tải trọng khi phóng là 36,8 tấn, khối lượng mang hữu ích là 1,15 tấn, đầu đạn tên lửa có khả năng mang theo 6 - 10 đầu đạn tự dẫn quán tính thứ cấp độc lập, đương lượng nổ đến từ 6 đến 150 KT.

Thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ tàu ngầm nguyên tử chiến lược  “Yuri Dolgoruky” (K-535). Video TVZvezda.