Nga đưa ra "điểm không thể vãn hồi" trong quan hệ với Mỹ

VietTimes – Việc Mỹ gán cho Nga cái danh "nhà nước bảo trợ khủng bố" có thể dẫn tới việc cắt đứt quan hệ giữa hai bên, quan chức Bộ Ngoại giao Nga cho hay,

Ảnh minh họa: Sputnik

Ảnh minh họa: Sputnik

Nếu Mỹ liệt Nga vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố, đó sẽ là “điểm không thể vãn hồi” trong mối quan hệ giữa hai quốc gia và Washington hiểu rõ điều này, một quan chức Bộ Ngoại giao Nga nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với TASS trong hôm 13/8, người đứng đầu cơ quan Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga, ông Aleksandr Darichev, đã được hỏi về khả năng suy giảm mối quan hệ với Mỹ. do nước này ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, và các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ nhằm vào Moscow.

“Tôi muốn tranh luận về điều có khả năng xảy ra và không có khả năng xảy ra trong tình hình bất ổn hiện nay, khi mà phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã chà đạp lên luật pháp quốc tế và những điều cấm kỵ trong hoạt động ngoại giao,” ông nói.

Nhà ngoại giao này bình luận về ý tưởng liệt Nga vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố, mà mới đây các nhà lập pháp Mỹ đã đưa ra.

“Việc thực thi nó đồng nghĩa với việc Washington đã đi đến điểm không thể quay đầu do đã gây ra tổn thất nghiêm trọng cho mối quan hệ song phương,” ông Darichev nói, thêm rằng “phía Mỹ đã được cảnh báo” về điều này.

Cuối tháng 7 vừa qua, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua một nghị quyết không ràng buộc kêu gọi Ngoại trưởng Antony Blinken coi Nga là nước bảo trợ khủng bố.

Tại Hạ viện, một động thái tương tự cũng được đưa ra và nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Theo hãng Politico, bà Pelosi còn cảnh báo ông Blinken rằng nếu ông không thực hiện biện pháp này, Quốc hội sẽ tự thông qua.

Các nhà lập pháp nói rằng việc đặt Nga vào danh sách cùng với Cuba, Triều Tiên, Iran và Syria sẽ cho phép Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép với Moscow bằng các lệnh trừng phạt áp đặt đối với nhiều lĩnh vực của nền kinh tế.

Đến nay Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn do dự trong việc thực thi đề nghị này, cho rằng các lệnh trừng phạt đang áp đặt đối với Nga là đã đủ.

Theo RT