Nga “đang xem xét gửi đặc nhiệm tới Syria để dứt điểm cuộc chiến“

Điện Kremlin trong cuộc phỏng vấn với đài Al Jazeera hôm 2-6 cho biết Moscow đang xem xét gửi đặc nhiệm tới Syria để chống lại các nhóm phiến quân trên mặt đất.

Chiến dịch không kích chưa đủ để Nga lấy lại ưu thế quân sự. Ảnh: AL JAZEERA

Chiến dịch không kích chưa đủ để Nga lấy lại ưu thế quân sự. Ảnh: AL JAZEERA

“Tổng thống Vladimir Putin có thể triển khai lực lượng đặc nhiệm chiến đấu trên mặt đất tới Syria. Động thái này sẽ đảm bảo một thắng lợi quyết định (cho Damascus)” - một cựu quan chức Nga nói với đài Al Jazeera.

Ông chủ Điện Kremlin được cho là đang thảo luận kế hoạch triển khai bộ binh tới Syria với các chỉ huy quân sự cấp cao. Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Fyodorov xác nhận các cuộc thảo luận đang được xúc tiến.

“Đây là một vấn đề nhạy cảm. Việc Nga triển khai bộ binh tham chiến dẫn đến những nghi ngờ làm phức tạp hoặc thúc đẩy quá trình đàm phán hòa bình cũng như khắc sâu bất đồng với Mỹ” – quan chức này giải thích.

“Từ quan điểm của Nga, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad nên kiểm soát 70% lãnh thổ trong nước. Đó là lý do tại sao vấn đề triển khai bộ binh trên mặt đất của Moscow đang trở nên thực tế hơn”.

Lực lượng tiếp viện có thể bao gồm đặc nhiệm và tình nguyện viên, hỗ trợ quân đội Syria cầm súng trực tiếp ngoài chiến trường.

Sau khi Nga can thiệp quân sự vào Syria ngày 30-9-2015, chính quyền Damascus như “hổ thêm cánh” đã đẩy lui phiến quân trên nhiều mặt trận. Cục diện trên bàn đàm phán hòa bình cũng xoay chuyển đáng kể theo hướng có lợi cho chế độ Assad.

Nhưng gần đây, tình hình không mấy khả quan cả ngoài chiến trường lẫn trên bàn đàm phán có thể là nguyên nhân khiến Nga đẩy mạnh hoạt động quân sự để cán cân nghiêng hẳn về phía đồng minh Syria.

Trong những tuần gần đây, vai trò của Moscow trên chiến trường Syria đã giảm đáng kể khi Tổng thống Putin muốn tạo cơ hội cho các cuộc đàm phán chính trị. Thông điệp này khá rõ ràng bởi Không quân Nga gần như vắng mặt trong chiến dịch quân sự ở TP Aleppo đầu tháng 5 qua.

Tuy nhiên, đến ngày 22-5, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết Moscow đã thực hiện các cuộc không kích đầu tiên ở Aleppo kể từ khi Mỹ - Nga làm trung gian thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 2.

“Nga có ít sự lựa chọn. Họ không thể để mất Aleppo vì đó là con át chủ bài. Đồng thời, các bên khác sẽ lấy lại thế chủ động và Assad buộc phải chấp nhận những điều kiện không thuận lợi” – nhà phân tích chính trị Sergey Strokan chia sẻ với Al Jazeera.

Sự can thiệp quân sự của Nga ở Syria đã tiêu tốn hàng tỉ USD. Điện Kremlin hẳn không muốn kéo dài cuộc chiến trong bối cảnh kinh tế gặp khủng hoảng. Biện pháp triển khai đặc nhiệm được đánh giá là nước cờ dứt điểm giúp chính phủ Syria cùng đồng minh phát động một trận chiến cuối cùng để chấm dứt xung đột.

Theo Al Jazeera, NLĐ