Nga “chiếm thị trường” sân sau, Mỹ “lạnh gáy”

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuần này đã đến thăm các nước Châu Mỹ Latin để tìm kiếm các cơ hội thương mại nhằm bù đắp vào những mất mát của nền kinh tế Nga gây ra từ các đòn trừng phạt của Mỹ và phương Tây.
Ngoại trưởng Nga Lavrov trong chuyến thăm đến khu vực Châu Mỹ Latin
Ngoại trưởng Nga Lavrov trong chuyến thăm đến khu vực Châu Mỹ Latin

Nga đã tìm cách lôi kéo các nước Châu Mỹ Latin – khu vực vốn được coi là sân sau của Mỹ. Bước đi này được tiến hành nhằm mục đích chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây trong vấn đề Ukraine và bán đảo Crimea.
 
Trong mấy ngày qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tái đảm bảo với Cuba về sự ủng hộ của Moscow với Havana, lên án các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela, và thậm chí còn gợi ý sẵn sàng tham gia xây dựng một kênh đào ở Nicaragua nhằm cạnh tranh với Kênh đào Panama. Tin đồn cũng đang dậy lên về việc Nga sẽ cung cấp vũ khí cho hàng loạt nước trong khu vực Châu Mỹ Latin. Tin tức này khiến Washington không khỏi cảm thấy “lạnh gáy” vì lo sợ.
 
Chuyến thăm 4 nước của Ngoại trưởng Lavrov, mới nhất trong một loạt chuyến thăm của các quan chức hàng đầu Nga, là một phần của chiến dịch ngoại giao lớn nhằm phá vỡ các nỗ lực của Mỹ trong việc tìm cách cô lập Moscow vì những chính sách của nước này trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Trong năm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có một loạt cuộc gặp gỡ cấp cao, gây chú ý với nguyên thủ của các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí là cả Hungary. Những cuộc gặp gỡ này đem đến cho Nga những thỏa thuận thương mại mới và cả những không gian chính trị cần thiết trong bối cảnh Moscow bị phương Tây cô lập, bao vây.
 
Tương tự, trong chuyến thăm đến Brazil hồi mùa hè trước, Tổng thống Putin đã ký được một loạt thỏa thuận với nhiều nước Châu Mỹ Latin nhằm cung cấp những mặt hàng không được vào thị trường Nga vì cuộc chiến trừng phạt với phương Tây.
 
"Nga đang trở lại Châu Mỹ Latin sau một thời gian dài không hoạt động tích cực ở khu vực, và tất nhiên điều này đang gây ra những quan ngại nhất định ở Mỹ”, ông Igor Kovalev – một chuyên gia về kinh tế thế giới ở trường Đại học Kinh tế Moscow, đã nhận định như vậy. Theo phân tích của ông này, “vai trò của Nga đang tăng lên một cách đột ngột”. Một phần của điều đó chắc chắn là do nhu cầu của Nga trong việc tìm cách vô hiệu hóa những biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga”.
 
Nga đưa vũ khí vào sân sau của Mỹ?
 
Mặc dù Moscow chưa đưa ra thông báo chính thức nào về những hợp đồng bán vũ khí mới nhưng báo chí phương Tây đang rộ lên các thông tin về việc Nga đang chuẩn bị cung cấp những chiếc chiến đấu cơ Su-24 cho Argentina và thậm chí là bán MiG-29 cho Nicaragua.
 
Tin đồn về việc Nga bán chiến đấu cơ cho Argentina đã gây ra nỗi hoảng sợ về một cuộc chiến nhỏ ở Anh. Anh từng có một cuộc chiến năm 1982 với Argentina để giành quyền kiểm soát quần đảo Falkland ở Nam Đại Tây Dương. Đại sứ Nga tại Anh – ông Alexander Yakovenko từng nói rằng, việc một số lượng áp đảo người dân ở quần đảo Falkland bỏ phiếu muốn là một phần của nước Anh là việc không hợp pháp hơn gì so với cuộc trưng cầu dây ý diễn ra hồi năm ngoái ở Crimea – nơi hơn 96% người dân muốn bán đảo của họ được sáp nhập trở lại Nga.
 
"Nếu Mỹ có thể nói về việc vũ trang cho Ukraine thì tại sao Nga lại không nên thể hiện rằng họ có thể làm điều tương tự ở sân sau của Mỹ?", ông Kirill Koktysh – một chuyên gia của Viện Quan hệ Quốc tế và Kinh tế Thế giới ở Moscow, đặt câu hỏi. "Chắc chắn, có một thông điệp chính trị ở đây. Tuy nhiên, Nga cũng có lợi ích lâu dài để tăng cường mối quan hệ với các nước ở Châu Mỹ Latin".
 
Nga vốn đã là một nhà cung cấp vũ khí chính cho Venezuela – nước vừa phải chịu sự trừng phạt của Washington về những cáo buộc vi phạm nhân quyền. Đó là một cơ hội ngoại giao cho Nga và Ngoại trưởng Lavrov không thể bỏ qua. Chỉ ra rằng Nga cũng phải chịu sự ngược đãi của Mỹ, ông Lavrov đã nói với giới phóng viên ở Cuba rằng các chính sách của Washington “hoàn toàn mâu thuẫn với nhau”.
 
"Chúng tôi muốn Mỹ ngừng tìm kiếm kẻ thù ở những khu vực địa lý xung quanh và lắng nghe một giọng nói thống nhất ở Châu Mỹ Latin và vùng Caribbean” về việc Mỹ hãy để cho họ từ giải quyết các công việc của mình, Ngoại trưởng Nga phát biểu.
 
Không một động thái nào của Ngoại trưởng Nga ở Châu Mỹ Latin bị Washington bỏ qua.
 
"Nga đang sử dụng sức mạnh trong một nỗ lực nhằm làm xói mòn vị trí lãnh đạo của Mỹ và thách thức ảnh hưởng của Mỹ ở Bán cầu Phía Tây”, Tướng thủy quân lục chiến John Kelly – người đứng đầu Bộ Chỉ huy Phía Nam của Mỹ, đã nói như vậy trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Mỹ hồi tuần trước. “Dưới thời Tổng thống Putin..., chúng ta đã chứng kiến sự trở lại của những chiến thuật thời Chiến tranh Lạnh”.
 
Giới phân tích nhận định, ngoại giao Nga đang tận dụng những bất đồng giữa Mỹ và nhiều nước Châu Mỹ Latin để lôi kéo đồng minh làm đối trọng với Mỹ. Chiến thuật này cũng được Nga áp dụng ở Châu Âu, Châu Á và Trung Quốc.
 
"Căng thẳng đang leo thang trong khu vực, đặc biệt là từ việc nhiều nước Châu Mỹ Latin ủng hộ Venezuela chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Tất nhiên Nga đang tận dụng nhân tố này. Tại sao lại không? Nó đang phát huy hiệu quả”, ông Kovalev nói.

Theo: VnMedia