Nga cảnh cáo Mỹ “tiến gần chiến tranh” tại Syria, âm ỉ nguy cơ Thế chiến 3

VietTimes -- Trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử, ông Trump đã cảnh báo về “một cuộc chiến chớp nhoáng” tại Syria có thể sẽ cuốn Mỹ vào một cuộc xung đột với Nga và nó rất có thể sẽ dẫn tới Thế chiến thứ ba. Tuy nhiên, với việc phát động tấn công Syria, có vẻ như ông Trump đã thay đổi quan điểm khi trước.
Lược đồ vụ tập kích tên lửa Tomahaw của Mỹ tấn công căn cứ không quân Syria
Lược đồ vụ tập kích tên lửa Tomahaw của Mỹ tấn công căn cứ không quân Syria

Những hình ảnh mới do Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp cho thấy 59 tên lửa Tomahaw của Mỹ đã gần như phá hủy căn cứ không quân của Syria, nơi bị Mỹ cáo buộc là nơi xuất phát cuộc tấn công vũ khí hóa học làm ít nhất 72 người chết.

Giới quan sát cho biết căn cứ không quân  al-Sharyat Air Base đã bị hủy diệt bởi đòn tập kích tên lửa ồ ạt trong vòng 30 phút. 20 chiến đấu cơ của Syria, hàng chục nhà chứa máy bay và kho xăng dầu, cũng như đường băng và hệ thống radar đã bị phá hủy. Hải quân Mỹ tung đòn tấn công tên lửa từ hai khu trục hạm cách đó 150 dặm trên biển Địa Trung Hải nhằm đáp trả cáo buộc tổng thống Syria Assad tấn công hóa học tại tỉnh Idlib.

Nga đã lập tức lên tiếng phản đối và cảnh cáo Mỹ “tiến thêm một bước đến chiến tranh” tại Syria. Nhưng chính quyền Donald Trump đáp trả rằng sẽ chuẩn bị để tiếp tục tiến hành các cuộc không kích mới. Đây là hành động tấn công trực tiếp đầu tiên của chính quyền mới ở Mỹ nhằm vào lực lượng của tổng thống Syria Bashar al Assad.

Tên lửa Tomahaw được phóng đi từ khu trục hạm Mỹ tấn công Syria
Tên lửa Tomahaw được phóng đi từ khu trục hạm Mỹ tấn công Syria
Tên lửa hành trình Tomahaw thường được Mỹ sử dụng trong các cuộc chiến gần đây
Tên lửa hành trình Tomahaw thường được Mỹ sử dụng trong các cuộc chiến gần đây

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev lên án Mỹ tấn công chính quyền hợp pháp của Syria và do đó vi phạm luật pháp quốc tế vì không có sự phê chuẩn của Liên Hợp Quốc. Ông Medvedev tuyên bố: “Hành động quân sự này là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tổng thống Mỹ cực kỳ phụ thuộc vào quan điểm của các thiết chế tại Washington…Ngay sau khi ông Trump giành chiến thắng, tôi đã lưu ý rằng mọi thứ sẽ phụ thuộc vào việc những lời hứa của ông Trump sẽ bị bộ máy quyền lực hiện tồn phá vỡ sớm đến mức nào. Việc này diễn ra chỉ sau hai tháng rưỡi”.

Ông Medvedev chỉ trích Mỹ: “Thay vì hợp tác chung chiến đấu chống kẻ thù lớn nhất là IS, chính quyền Trump đã chứng tỏ rằng họ điên cuồng chống phá chính quyền Syria hợp pháp”.

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng ông sẽ tiếp tục có thêm hành động quân sự sau khi bất ngờ ra lệnh ồ ạt tấn công Syria bằng tên lửa hành trình. Daily Mail (Anh) nhận xét hành động này đánh dấu bước chuyển đột ngột trong chính quyền mới của Mỹ.

Một số mục tiêu bị tấn công tại căn cứ không quân Syria
Một số mục tiêu bị tấn công tại căn cứ không quân Syria
Máy bay không quân Syria bị tên lửa Mỹ phá hủy trong cuộc tập kích tên lửa
Nhưng vẫn có 5 chiếc Mig-23 vẫn còn nguyên vẹn sau vụ tấn công
Nhưng vẫn có 6 chiếc Mig-23 vẫn còn nguyên vẹn sau vụ tấn công
Máy bay không quân Syria bị tên lửa Mỹ phá hủy trong cuộc tập kích tên lửa Mỹ

Trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử, ông Trump đã cảnh báo về “một cuộc chiến chớp nhoáng” tại Syria có thể sẽ cuốn Mỹ vào một cuộc xung đột với Nga và nó rất có thể sẽ dẫn tới Thế chiến thứ ba. Tuy nhiên, với việc phát động tấn công Syria, có vẻ như ông Trump đã thay đổi quan điểm khi trước.

Mátxcơva nổi giận, so sánh hành động của Mỹ với cuộc xâm lược Iraq của Mỹ và liên quân năm 2003. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng giận dữ tố cáo đòn tấn công tên lửa Mỹ nhằm vào Syria là một hành động xâm lược bất hợp pháp đối với một quốc gia có chủ quyền.

Cuộc nội chiến Syria đang ngày càng khốc liệt với sự can dự từ bên ngoài. Các nước màu đỏ chống Assad, các nước màu xanh ủng hộ chính quyền Syria
Cuộc nội chiến Syria đang ngày càng khốc liệt với sự can dự từ bên ngoài. Các nước màu đỏ chống Assad, các nước màu xanh ủng hộ chính quyền Syria

Ngay lập tức, Nga tuyên bố đình chỉ thỏa thuận tránh va chạm trên không với Mỹ tại chiến trường Syria được hai bên ký kết từ cuối năm 2015, tăng cường hệ thống phòng không tại chỗ. Đồng thời, Kremlin điều động chiến hạm Đô đốc Grigorovich tới Địa Trung Hải với nhiệm vụ bảo vệ bờ biển Syria và cam kết hỗ trợ hệ thống phòng không Syria chống lại các cuộc không kích tiềm tàng.

Ông Andrei Kortunov,  giám đốc Hội đồng Đối ngoại Nga nói với hãng tin Interfax: “Nguy cơ một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa Nga và Mỹ đã tăng lên đáng kể. Nhưng nó có thể dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ ba hay không tùy thuộc vào trách nhiệm của các nhà lãnh đạo như thế nào”.