Nga: 11 người chết trong vụ xả súng trường học ở Kazan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ít nhất 11 người chết và nhiều người khác bị thương trong vụ xả súng xảy ra tại một trường trung học ở Kazan, Nga, hôm 11/5, theo các hãng tin địa phương.
Xe cảnh sát và cứu thương trước cửa trường học nơi xảy ra vụ xả súng (Ảnh: AP)
Xe cảnh sát và cứu thương trước cửa trường học nơi xảy ra vụ xả súng (Ảnh: AP)

Dẫn một số nguồn tin địa phương, các hãng tin cho hay 2 nghi phạm đã xả súng tại trường học Số 175 ở thành phố Kazan, thủ phủ của Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga. Hãng Interfax cho hay, 1 trong số 2 nghi phạm, 17 tuổi, đã bị bắt giữ. Kẻ thứ hai đã bị “tiêu diệt” sau đó, theo TASS.

“Tôi đang trong lớp học thì nghe thấy một tiếng nổ, sau đó là nhiều tiếng súng” – TASS dẫn lời kể của một giáo viên.

Một nguồn tin khác nói với RIA Novosti rằng họ nghe thấy một tiếng nổ và có thể nhìn thấy khói bốc lên từ một tòa nhà.

Các vụ xả súng trường học rất hiếm khi xảy ra ở Nga, nhờ an ninh chặt chẽ tại các cơ sở giáo dục và rất khó sở hữu súng một cách hợp pháp, mặc dù người dân vẫn có thể đăng ký sử dụng súng săn.

Tháng 11/2019, một sinh viên 19 tuổi đến từ thị trấn Blagoveschensk đã xả súng vào bạn học của mình, khiến 1 người chết và 3 người khác bị thương, trước khi tự sát.

Tháng 10/2018, một tay súng tuổi teen đã giết hại 20 người tại Viện Kỹ thuật Kerch ở Crimea, bán đảo đã trở lại thành một phần nước Nga vào năm 2014. Nghi phạm 18 tuổi này còn kích hoạt một thiết bị nổ trong một tòa nhà của trường, sau đó tự sát luôn tại chỗ. Kẻ này mặc một chiếc áo phông giống hệt của Eric Harris, một trong số những kẻ giết người trong vụ xả súng ở trường trung học Columbine, Mỹ năm 1999, khiến 13 người chết.

Lực lượng an ninh tại hiện trường vụ xả súng (Ảnh: Reuters)

Lực lượng an ninh tại hiện trường vụ xả súng (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin lúc bấy giờ đã đổ lỗi cho “toàn cầu hóa” và cộng đồng mạng cổ xúy cho cái gọi là “anh hung giả” trong vụ xả súng ở Mỹ đã gây ra vụ việc.

Kẻ xả súng ở Crimea, Vladiskav Roslyakov, có được giấy phép sử dụng súng sau khi trải qua khóa huấn luyện bắn súng và một cuộc kiểm tra của bác sĩ tâm lý. Vụ việc lúc bấy giờ làm dấy lên lời kêu gọi thắt chặt quản lý súng đạn ở Nga.

Cơ quan an ninh quốc gia, FSB, nói rằng họ đã ngăn chặn được hàng chục vụ tấn công vũ trang nhằm vào các trường học trong những năm gần đây.

Tháng 2/2020, FSB cho hay họ đã bắt giữ 2 thiếu niên vì nghi có âm mưu tấn công một trường học ở Saratov bằng nhiều loại vũ khí và thuốc nổ tự chế.