New Zealand là quốc gia mới nhất tham gia trừng phạt Tổng thống Putin và nhiều quan chức của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hãng RT (Nga) hôm 18/3 đưa tin, New Zealand là quốc gia mới nhất tham gia trừng phạt Nga vì Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Hôm 18/2, ông Putin cùng nhiều quan chức cấp cao Nga nhận lệnh trừng phạt của New Zealand
Hôm 18/2, ông Putin cùng nhiều quan chức cấp cao Nga nhận lệnh trừng phạt của New Zealand

Ngày 18/3, bà Cindy Kiro, toàn quyền New Zealand, chính thức ký ban hành lệnh trừng phạt Nga. Theo đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và một số quan chức cấp cao Nga bị cấm đi tới New Zealand hoặc sở hữu tài sản tại quốc gia nam Thái Bình Dương này.

Ngoài ông Putin, lệnh trừng phạt của New Zealand còn nhắm tới Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và giám đốc Cơ quan An ninh liên bang Nga Alexander Bortnikov cùng với hơn 100 người khác. Đồng thời, tài sản của những người này tại New Zealand cũng sẽ bị đóng băng và những người này cũng không được chuyển tài sản đến New Zealand hoặc mua tài sản tại đây.

Lệnh trừng phạt cũng áp dụng đối với các cá nhân người Nga đến nước này. Tuy nhiên, không cá nhân người Nga nào sở hữu số tài sản lớn ở quốc gia này bị đưa vào danh sách trừng phạt.

"Đây mới là bước khởi đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục áp các lệnh trừng phạt trong vài tuần tới", Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Nanaia Mahuta tuyên bố. "Chúng tôi sẽ công bố các biện pháp trừng phạt tiếp theo khi các quan chức hoàn tất quy trình phù hợp theo luật định".

Lệnh trừng phạt đầu tiên của New Zealand với Nga còn bao gồm 19 thực thể, trong đó có ngân hàng Promsvyazbank. New Zealand cấm ngân hàng Promsvyazbank sở hữu tài sản ở quốc gia này hoặc cung cấp dịch vụ cho người Nga ở New Zealand.

Người New Zealand cũng bị cấm giao dịch với một số công ty công nghệ Nga hay các tập đoàn quân sự khổng lồ của Moscow như UralVagonZavod hay Almaz-Antey. Một số cá nhân và tổ chức ở vùng Donbass cũng nằm trong danh sách trừng phạt.

New Zealand thực hiện cấm xuất khẩu hàng hóa cho quân đội và các lực lượng an ninh của Nga nhằm phản ứng trước chiến dịch quân sự ở Ukraine.

"Ngay tại đây và bây giờ, chúng ta cần hành động ngay lập tức", bà Ardern cho hay trong cuộc họp báo ở Wellington.

Trước đó, chính phủ Mỹ cùng các nước châu Âu đã áp lệnh trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov hôm 25/2. Các nước EU và Anh đồng ý đóng băng bất kỳ tài sản nào tại châu Âu của hai ông Putin và Lavrov.