New York Times: Tuổi tác của ông Biden trở thành "vấn đề" đối với Nhà Trắng

VietTimes – Vị Tổng thống lớn tuổi nhất nước Mỹ “đang thử những giới hạn” của nhiệm kỳ tổng thống, tờ New York Times viết, dẫn lời một số quan chức Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, hiện đang ở tuổi 79 (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Joe Biden, hiện đang ở tuổi 79 (Ảnh: Getty)

Tuổi tác của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày càng trở thành một vấn đề với Nhà Trắng, tờ New York Times (NYT) dẫn lời một số quan chức giấu tên cho hay. Những quan chức này thừa nhận rằng “mức độ năng lượng” của ông Biden không được như trước kia và họ “âm thầm đề phòng” giúp ông.

Tuổi của ông Biden vốn đã ảnh hưởng tới lịch trình làm việc của ông, theo NYT, đặc biệt là tới kế hoạch tổ chức các chuyến công du nước ngoài của Nhà Trắng. Ông Biden, người dự kiến bắt đầu chuyến công du 4 ngày tới Trung Đông vào tuần này, đáng lẽ ra sẽ đi ngay sau chuyến công du châu Âu hồi tháng trước. Nhưng, hành trình dài như vậy được cho là “quá sức” đối với vị lãnh đạo 79 tuổi, NYT dẫn lời một quan chức giấu tên cho hay.

Hơn một chục quan chức đương nhiệm và cựu quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định rằng Tổng thống Biden “vẫn duy trì được khả năng tư duy” trong suốt nhiệm kỳ, bởi ông thường xuyên đưa ra “những câu hỏi thông minh trong các cuộc họp,” chất vấn các cố vấn của mình về các luận điểm và viết lại các bài phát biểu của ông “ngay vào phút cuối,” phóng viên phụ trách Nhà Trắng Peter Baker của NYT cho hay.

Tuy nhiên, các quan chức này thừa nhận rằng họ phải “âm thầm đề phòng” giúp ông Biden trong trường hợp ông gặp vấn đề. Một danh sách những vụ việc gây quan ngại có khả năng xảy ra đã được lập nên, bao gồm ông Biden bị vạ miệng trong các bài phát biểu. Giới chức Nhà Trắng thường phải “hồi hộp quan sát xem liệu ông ấy có đi đến hết bài phát biểu mà không vạ miệng hay không,” NYT đưa tin.

Chính quyền của ông Biden cũng thừa nhận rằng họ phải cố gắng “đảm bảo” ông Biden có được thời gian nghỉ cuối tuần “nhiều nhất có thể” ở Delaware, thêm rằng ông là vị Tổng thống “chủ yếu làm việc 5 ngày hoặc 5 ngày rưỡi mỗi tuần,” mặc dù ông có thể xuất hiện bất cứ lúc nào có vấn đề cần giải quyết. Còn về mặt chính thức, Nhà Trắng khẳng định rằng ông Biden vẫn là vị lãnh đạo làm việc đủ 7 ngày trong tuần.

“Tổng thống Biden làm việc mỗi ngày, bởi ông có thể thực hiện nghĩa vụ của mình từ bất cứ đâu trên thế giới,” Andrew Bates, một phó thư ký báo chí, nói với NYT. Trước đó, ông Biden liên tục tuyên bố rằng ông sẽ chạy đua nhiệm kỳ thứ hai. Tháng 6 vừa qua, Nhà Trắng cũng xác nhận rằng ông Biden có kế hoạch “tranh cử trong năm 2024.”

Viễn cảnh đó khiến một số cựu quan chức và chuyên gia Mỹ hết sức quan ngại. David Gergen, cố vấn hàng đầu của 4 đời tổng thống – Richard Nixon, Gerald Ford, Ronald Reagan và Bill Clinton – hiện đã ở tuổi 80, cũng gọi kế hoạch này là “không phù hợp.”

S. Jay Olshansky, một chuyên gia về tuổi thọ đến từ ĐH Illinois (Chiacago), cho rằng mặc dù tuổi của ông Biden không nên là một vấn đề với bất kỳ ai, nhưng câu hỏi ở đây là liệu ông có thể đảm nhiệm công việc của một nhà lãnh đạo ở tuổi 86 hay không. “Mọi thứ trở nên khó khăn khi chúng ta già đi, và càng già thì rủi ro xảy ra điều đó càng cao,” ông nói với NYT.

Ông Biden, 79 tuổi, là vị tổng thống lớn tuổi nhất của nước Mỹ. Ông còn lớn hơn Ronald Reagan 1 tuổi, tính vào thời điểm nhiệm kỳ thứ hai của Reagan kết thúc.

Theo NYT, vào năm 2024, người dân Mỹ quyết định xem họ có nên chọn một nhà lãnh đạo 86 tuổi vào cuối nhiệm kỳ thứ hai hay không. Kết quả cuộc thăm dò được Harvard CAPS-Harris công bố vào cuối tháng 6 cho thấy 64% cử tri Mỹ tin rằng, ông Biden đã quá già để làm tổng thống, và hơn 70% phản đối việc ông tiếp tục tranh cử trong năm 2024.

Theo RT