Năm 2022, người Mỹ bị "móc túi" hơn 10 tỉ USD do nạn lừa đảo qua mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo hãng ABC ngày 14/3, một báo cáo do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới công bố cho thấy trong năm 2022, người Mỹ đã bị lừa đảo qua mạng Internet số tiền lên tới 10,3 tỉ USD.
Theo FBI, nạn lừa đảo qua mạng khiến người Mỹ mỗi năm mất đứt 10,3 tỷ USD (Ảnh: Sohu).
Theo FBI, nạn lừa đảo qua mạng khiến người Mỹ mỗi năm mất đứt 10,3 tỷ USD (Ảnh: Sohu).

Bản báo cáo thường niên này của FBI cho biết số tiền này là mức cao kỷ lục trong 5 năm gần đây. Trung tâm Khiếu nại Tội phạm mạng của FBI nhận được trung bình hơn 2.000 vụ tố giác mỗi ngày.

Tội phạm phổ biến nhất trong lừa đảo trực tuyến hiện nay là "thả mồi câu trên mạng". Theo báo cáo, trong năm 2022có hơn 300.000 người Mỹ bị rơi vào trò lừa đảo này và số tiền bị lừa vượt quá 52 triệu USD.

"Thả mồi câu trên mạng" là một email, tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi điện thoại không mong muốn tự xưng là từ một công ty hợp pháp, yêu cầu người nhận cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài chính hoặc thông tin đăng nhập.

Trong trò lừa đảo này, các email "thả mồi câu cá" thường được ngụy trang thành các địa chỉ email tương tự như địa chỉ email của người quen của nạn nhân và nạn nhân được yêu cầu nhấp vào một liên kết không an toàn.

"Tiết lộ dữ liệu" và "lừa đảo không thanh toán" là hình thức lừa đảo phổ biến thứ hai ở Mỹ " trong năm 2022 sau "thả mồi câu, với lần lượt là 58.859 nạn nhân của trò "Tiết lộ dữ liệu" và 51.679 nạn nhân của "lừa đảo không thanh toán".

Trong năm 2022, FBI cũng đã nhận được 2.385 khiếu nại về "phần mềm tống tiền" (ransomware) và các nạn nhân đã bị lừa lấy mất hơn 34,3 triệu USD.

ABC đưa tin các ransomware này đánh cắp dữ liệu người dùng và đe dọa nạn nhân phải trả tiền chuộc, nếu không chúng sẽ công khai dữ liệu bị đánh cắp.

Cho đến nay, mục tiêu chính của các cuộc tấn công bằng ransomware là các ngành y tế chăm sóc sức khỏe, tiếp theo là các ngành sản xuất quan trọng và cơ quan chính quyền.

FBI cảnh báo không được khuyến khích các nạn nhân trả tiền chuộc cho bọn tội phạm, vì điều này không những không đảm bảo việc khôi phục được hồ sơ của nạn nhân mà thậm chí còn có thể khuyến khích các hành vi tồi tệ hơn nữa.

Báo cáo cho biết một nhóm sử dụng ransomware để lừa đảo có tên "HIVE" đã thực hiện 87 cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng và đã bị Bộ Tư pháp triệt phá.

Theo báo cáo, các trung tâm tiến hành cuộc gọi lừa đảo trực tuyến rất nhiều ở Ấn Độ đã gây thiệt hại hơn 1 tỉ USD cho các nạn nhân người Mỹ trong năm 2022.

Báo cáo của FBI cho thấy các trung tâm cuộc gọi lừa đảo như vậy chủ yếu nhắm vào những người cao tuổi, gây ra những ảnh hưởng "có tính hủy diệt". Khoảng 46% nạn nhân của bọn lừa đảo trực tuyến là những người trên 60 tuổi.

Được biết, trong năm 2022, tổng số tiền mà người cao tuổi ở Mỹ bị mất do lừa đảo trực tuyến lên tới 3,1 tỉ USD, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tất cả các nhóm tuổi.

FBI tuyên bố họ rất nỗ lực và có tỷ lệ thành công 73% trong việc thu hồi tiền của các nạn nhân.

Theo Sohu