Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt cuộc tiến công người Kurd bên trong lãnh thổ Syria

VietTimes -- Sau 4 giờ rưỡi đàm phán, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đồng ý đình chỉ các hoạt động quân sự tại Syria trong 5 ngày để các lực lượng vũ trang người Kurd rút khỏi biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiết lập một “khu vực an ninh” ở biên giới hai nước. Đổi lại, Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence họp báo tại Ankara tuyên bố Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn cho việc Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hoạt động quân sự và rút quân khỏi miền Bắc Syria.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence họp báo tại Ankara tuyên bố Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn cho việc Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hoạt động quân sự và rút quân khỏi miền Bắc Syria.

Theo Wall Street Journal, sau cuộc đàm phán kéo dài suốt 4 giờ rưỡi với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Mike Pence nói Mỹ đã cho phép các chiến binh người Kurd thực hiện một cuộc rút lui “có trật tự”.

Ông Mike Pence nói với các phóng viên tại Ankara: “Hôm nay, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria”. Ông nói, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “tạm dừng” mọi hoạt động quân sự trong 120 giờ, cùng lúc đó các lực lượng vũ trang người Kurd sẽ rút khỏi khu vực an ninh. Mike Pence nói, một khi việc rút quân được hoàn thành, một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn sẽ được thực hiện.

Hai ông Mike Pence và Recep Tayyip Erdogan bắt tay nhau nhưng rất lạnh lùng
Hai ông Mike Pence và Recep Tayyip Erdogan bắt tay nhau nhưng rất lạnh lùng

Ông Mike Pence giải thích, thỏa thuận ngừng bắn đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là lực lượng vũ trang người Kurd sẽ rút khỏi vùng đệm an ninh có chiều sâu 30km ở dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ thúc đẩy tiến trình này.

Ông nói, Mỹ đã liên hệ với phía người Kurd, lực lượng quân đội Mỹ tại chỗ cũng đã bắt đầu giúp lực lượng người Kurd thực hiện ngừng bắn. Ông nói, thỏa thuận này cũng bao gồm việc Thổ Nhĩ Kỳ không được tiến hành hoạt động quân sự tại thành phố biên giới trọng yếu Kobani của Syria. Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt các hành động quân sự , Mỹ sẽ bãi bỏ sự trừng phạt kinh tế đối với họ. Ông Mike Pence cũng nhấn mạnh, quân đội Mỹ sẽ không quay trở lại khu vực này.

Ông Erdogan tiếp ông Mike Pence mà không có quốc kỳ Mỹ lớn bên cạnh quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ ở phía sau
Ông Erdogan tiếp ông Mike Pence mà không có quốc kỳ Mỹ lớn bên cạnh quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ ở phía sau

Trước khi ông Mike Pence tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Donald Trump cũng đã thông báo tin này trên mạng xã hội Twitter. Ông viết, thỏa thuận ngừng bắn “sẽ cứu sống tính mạng hàng triệu người” và ca ngợi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã có “một quyết định đúng đắn”.

Theo Lianhe Zaobao (Liên hợp Buổi sáng) của Singapore ngày 18/10, Lực lượng Dân chủ Syria, do lực lượng vũ trang người Kurd giữ vai trò chủ đạo, đã đồng ý chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn này và sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để tuân thủ các điều khoản ngừng bắn.

Bức thư ngày 9/10 của ông Trump khiến ông Erdogan tức giận vứt vào sọt rác
Bức thư ngày 9/10 của ông Trump khiến ông Erdogan tức giận vứt vào sọt rác

Chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria Mazloum Kobani nói, họ sẽ tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn tại các thị trấn biên giới Ras al-Ain và Tal Abyad là những nơi xảy ra chiến sự ác liệt nhất. Nhưng ông nói rằng “số phận của những khu vực khác chưa được thảo luận”. Hiện vẫn chưa rõ liệu Lực lượng phòng vệ người Kurd có đồng ý tuân thủ đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn hay không.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói với các phóng viên rằng các hoạt động quân sự sẽ chấm dứt vĩnh viễn chỉ khi nào lực lượng dân chủ Syria rút khỏi khu vực biên giới. Ông bày tỏ: “Trong khi đàm phán, chúng tôi đã đạt được kết quả mà mình muốn. Mỹ đã chấp nhận tầm quan trọng của việc thiết lập một khu vực an ninh. Chúng tôi hoàn toàn nhất trí với nhau”. Ông nói thêm, lực lượng vũ trang người Kurd sẽ giao nộp vũ khí nặng của họ, các công sự phòng ngự kiên cố của họ cũng sẽ bị phá hủy.

Hai bên đàm phán suốt 4 giờ rưỡi để đạt tới một thỏa thuận ngừng bắn
Hai bên đàm phán suốt 4 giờ rưỡi để đạt tới một thỏa thuận ngừng bắn

Mặc dù chuyến thăm của ông Mike Pence đến Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã thúc đẩy đạt được lệnh ngừng bắn của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cuộc gặp gỡ của ông với Erdogan đã diễn ra trong một tình huống khó xử. Được biết, sau khi gặp nhau, về cơ bản, hai ông Pence và Erdogan không trao đổi ngôn ngữ, chỉ bắt tay và nhìn nhau. Ông Erdogan thậm chí lạnh lùng không có chút biểu cảm trên mặt. Sau đó, hai người vào phòng họp và bắt đầu “mặc cả”. Hiện trường rất yên tĩnh, chỉ thấy có âm thanh máy ảnh khi phóng viên sử dụng tác nghiệp. Hơn nữa, hai người bất kể đứng hay ngồi đều rất nghiêm túc.

Điều đáng chú ý là trong căn phòng nơi Pence và Erdogan gặp nhau, phía Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đặt một lá cờ nhỏ của Mỹ. Những lá cờ lớn đằng sau hai người đều là quốc kỳ Thổ Nhĩ Kỳ mà không có quốc kỳ Mỹ như nghi lễ thường thấy.

Theo các tin tức, trước cuộc gặp gỡ này, giữa hai bên đã xuất hiện những tình huống đầy kịch tính. Vào ngày 16 tháng 10, đài truyền hình Sky News của Anh đưa tin, Tổng thống Erdogan nói rằng ông sẽ không gặp Phó Tổng thống Mike Pence để thảo luận về vấn đề ngừng bắn. Ông sẽ chỉ nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, không lâu sau đó, AFP lại đưa tin rằng Phòng báo chí của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày cho biết ông Erdogan sẽ gặp ông Pence.

Ngoài ra, ngày 16/10, Reuters đã tiết lộ bức thư ông Trump gửi ông Erdogan hôm 9/10. Trong thư, ông Trump yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngồi xuống đàm phán và nói ông Erdogan “Đừng hành động như một kẻ ngu ngốc”. Trong lá thư của mình, ông Trump còn đe dọa sẽ phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 9/10, ông Erdogan đã quyết định phát động chiến dịch "Con suối Hòa bình" sau khi nhận được bức thư của ông Donald Trump
Ngày 9/10, ông Erdogan đã quyết định phát động chiến dịch "Con suối Hòa bình" sau khi nhận được bức thư của ông Donald Trump

Về vụ này, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, ông Erdogan đã rất tức giận khi đọc xong bức thư và ném nó vào thùng rác. Vài giờ sau đó, Erdogan đã phát động cuộc tấn công Syria.

Một nguồn tin cho biết, chiến dịch “Con suối Hòa bình”, bắt đầu vào ngày 9/10, là “sự phản hồi trực tiếp nhất đối với bức thư này”. Ngày 9/10, ông Erdogan đã ra lệnh tấn công xuyên biên giới quy mô lớn vào vùng của người Kurd kiểm soát ở nước láng giềng Syria và đặt tên nó là “Con suối Hòa bình”.

Chưa thấy phía chính phủ Syria và Nga lên tiếng về thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan đến lãnh thổ Syria này.

Theo Đa Chiều, Sohu