Mỹ tung đoạn clip chứng minh Iran tấn công tàu vận tải trên Vịnh Oman

VietTimes -- Quân đội Mỹ hôm 14/6 đã công bố một đoạn video mà họ cho rằng là một tàu hải quân của Iran đang gỡ bỏ mìn chưa nổ gắn với phần thân tàu chở hóa chất của Nhật Bản Kokura Courageous - một trong hai con tàu vừa bị tấn công ở Vịnh Oman.
Một tàu của Iran cố gắng dập lửa cho con tàu bị tấn công trên vịnh Oman (Ảnh: Reuters)
Một tàu của Iran cố gắng dập lửa cho con tàu bị tấn công trên vịnh Oman (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó đã cáo buộc Iran tấn công tàu Kokura Courageous cùng một tàu khác, nói rằng kết luận của họ dựa trên thông tin tình báo. Tối hôm thứ Năm, Bộ Chỉ huy trung ương Mỹ công bố đoạn video, trong đó cho thấy các thủy thủ của Iran đang gỡ bỏ một trái mìn từ thân tàu Kokura Courageous.

Trong đoạn video, một con tàu nhỏ hơn xuất hiện, tiến về phía tàu vận tải này. Một người đứng trên mũi tàu và có thể trông thấy rõ đang di dời một vật thể khỏi phần thân tàu vận tải. Mỹ cho rằng vật thể này nhìn giống như một trái mìn chưa nổ.

Vụ tấn công xảy ra vào thời điểm căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hồi tháng trước nói rằng Lầu Năm Góc đã triển khai nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln cùng 1 máy bay ném bom tới Trung Đông để phản ứng trước "một số hoạt động gia tăng căng thẳng và cảnh báo" đến từ phía Iran.

Một số quan chức giấu tên của Mỹ nói với CNN rằng đoạn video nói trên được quay từ một máy bay quân sự Mỹ đang hoạt động trên cao vào thời điểm vụ việc xảy ra.

Con tàu lạ nói trên vẫn tiếp tục hoạt động của mình ngay cả sau khi tàu USS Bainbridge - cùng một máy bay không người lái và chiếc P-8 của Mỹ - xuất hiện tại hiện trường trong suốt 4 giờ đồng hồ. Giới chức quốc phòng Mỹ tin rằng phía Iran đang tìm cách xóa chứng cứ về sự liên quan của mình tới vụ tấn công.

Một số quan chức khác nói với CNN rằng, có nhiều tàu nhỏ của Iran đã thâm nhập khu vực này, trong khi tàu USS Bainbridge duy trì hiện diện, khiến cho Bộ Chỉ huy trung ương Mỹ phải ra cảnh báo: "Can thiệp vào tàu USS Bainbridge, hay nhiệm vụ của nó, là hành động không thể dung thứ".

Hai tàu vận tải - một chiếc chở dầu và chiếc còn lại chở hóa chất - bị tấn công trong vùng biển quốc tế gần eo biển chiến lược Hormuz. Tất cả thành viên thủy thủ đoàn đã được đi sơ tán và an toàn - theo chủ sở hữu của 2 con tàu trên.

Hiệp hội quốc tế các Chủ sở hữu Tàu vận tải độc lập (Intertanko) cho hay, 2 con tàu vận tải đã bị tấn công "ở vị trí bên dưới mặt nước, rất gần với phòng chứa động cơ". "Vụ tấn công này dường như đã được lên kế hoạch cẩn thận"; hiệp hội trên cho hay.

Ông Jonathan Cohen - quyền Đại sứ Mỹ tại LHQ - nói rằng ông đã nhắc lại bình luận của Ngoại trưởng Pompeo trong phòng họp riêng tại Hội đồng Bảo an LHQ, mô tả vụ tấn công này là "một ví dụ khác cho thấy các hoạt động gây bất ổn của Iran trong khu vực".

Đại diện Iran tại LHQ đã bác bỏ cáo buộc của phía Mỹ.

Ông Alireza Miryousefi - một phát ngôn viên của phía Iran - đã đưa ra tuyên bố trên Twitter nói rằng Iran "bác bỏ tuyên bố vô căn cứ của Mỹ cho rằng Iran đứng đằng sau vụ tấn công" và "lên án mạnh mẽ nhất" vụ việc này.

Vị quan chức thêm rằng, Iran "thể hiện quan ngại" về "các vụ việc đáng ngờ". Ông gọi việc Mỹ - sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran - kêu gọi Iran trở lại các vòng đàm phán là điều "nực cười".

Sau khi có thông tin về vụ tấn công, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng "đáng ngờ chưa thể mô tả hết" về vụ việc mới nhất, bởi một trong số 2 tàu bị tấn công là của Nhật Bản, và vụ tấn công xảy ra ngay trong lúc Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang có chuyến thăm Iran với sứ mệnh giảm căng thẳng giữa Washington và Tehran.

"Các vụ tấn công nhằm vào tàu vận tải của Nhật xảy ra trong lúc Thủ tướng Nhật đang có cuộc gặp với lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei trong các vòng đối thoại thân thiện và mở rộng" - ông Zarif nói.