Mỹ trừng phạt CHDCND Triều Tiên vì buôn bán vũ khí

Mỹ ngày 8-12 áp đặt lệnh trừng phạt tài chính lên 6 cá nhân và một số công ty liên quan đến sự tăng nhanh vũ khí tại CHDCND Triều Tiên.
Một binh lính CHDCND Triều Tiên canh gác tại Bàn Môn Điếm - Ảnh: AFP
Một binh lính CHDCND Triều Tiên canh gác tại Bàn Môn Điếm - Ảnh: AFP

AFP dẫn lời Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt nhắm đến Lực lượng Rocket Chiến lược CHDCND Triều Tiên, 2 ngân hàng và 3 công ty đóng tàu bị cáo buộc có liên quan đến thương mại vũ khí.

Trong số các mục tiêu có Ngân hàng Thương mại Tanchon vốn là cánh tay mặt về tài chính của Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại và Khai thác mỏ Triều Tiên có trách nhiệm xuất khẩu vũ khí của Bình Nhưỡng.

Năm trong số các chi nhánh đại diện của ngân hàng trên, bao gồm 2 chi nhánh tại Syria và 2 chi nhánh tại Việt Nam, cũng nằm trong diện bị trừng phạt. Ngoài ra trong danh sách đen còn có Chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương của Triều Tiên tại Nga.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm việc cấm công dân hoặc công ty của Mỹ tiến hành giao dịch với các cá nhân và các công ty trong danh sách đen cũng như đóng băng tất cả tài sản của cá nhân và cá thể trên tại Mỹ.

"CHDCND Triều Tiên đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế bằng cách mở rộng chương trình hạt nhân của mình và tiếp tục phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và vũ khí thông thường" - ông Adam Szubin, quyền Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ chịu trách nhiệm về chống khủng bố và tình báo tài chính, tuyên bố.

Bộ Tài chính cũng cáo buộc Lực lượng Rocket Chiến lược CHDCND Triều Tiên đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo trong năm 2014. Ngoài ra 3 công ty vận chuyển của nước này cũng nằm trong danh sách đen vì bị buộc tội vận chuyển vũ khí.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đang xem xét các báo cáo về việc Iran đã tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo hồi tháng trước.

Theo Bộ, hành động này của Iran đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và Mỹ sẽ có những bước đi thích hợp nếu các báo cáo trên là sự thật.

"Chúng tôi đang xem xét nghiêm túc các báo cáo" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby nói trong một cuộc họp báo.

Theo Tuổi trẻ