Mỹ-Trung leo thang căng thẳng: Donald Trump dọa áp thuế thêm 200 tỷ USD

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/6 đã đe dọa áp thêm 10% thuế quan trên khoảng 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc. Bắc Kinh đã lập tức lên tiếng cảnh cáo là sẽ trả đũa Washington.
Ông Donald Trump rất cứng rắn và dữ dội trong thương mại với Trung Quốc
Ông Donald Trump rất cứng rắn và dữ dội trong thương mại với Trung Quốc

Theo hãng tin Mỹ AP, ông Trump đã chỉ đạo cho Đại diện Thương mại Mỹ chuẩn bị lập danh sách hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sẽ bị đánh thuế 10%.

Ông Trump tuyên bố rằng quyết định của ông là nhằm trả đũa lại việc Trung Quốc ngày 16/6 đã tăng thuế trên 50 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ, một phản ứng sau thông báo trước đó một hôm của chính tổng thống Mỹ là sẽ đánh thuế 25% trên 50 tỷ USD hàng nhập từ Trung Quốc.

Theo giới quan sát, biện pháp trả đũa thêm của ông Trump vừa nhanh chóng, vừa dữ dội, cứng rắn hơn nhiều so với những hành động trước đó.

Trong một thông báo, tổng thống Mỹ xác định: «Sau khi quá trình pháp lý hoàn tất, các mức thuế này sẽ có hiệu lực nếu Trung Quốc từ chối thay đổi hành động của mình và nếu nước này nhất quyết tiếp tục các mức thuế mới được thông báo gần đây».

Sau thông báo của ông Trump, Trung Quốc đã phản ứng ngay tức khắc, đe dọa áp dụng biện pháp trả đũa tương xứng.

Trong một thông báo với lời lẽ cứng rắn, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng «Nếu phía Mỹ trở nên vô lý và công bố danh sách hàng bị áp thuế, Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp toàn diện về cả khối lượng lẫn chất lượng để phản ứng mạnh mẽ».

Trước những động thái đáp trả nhau ngày càng dữ dội từ cả hai bên, giới quan sát càng lo ngại một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung thực sự bùng lên.