Mỹ, Trung bắt đầu khởi động lại các vòng đàm phán thương mại

VietTimes -- Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã có cuộc điện đàm với các đối tác Trung Quốc, đánh dấu cuộc liên lạc cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ sau khi lãnh đạo hai nước nhất trí nối lại các vòng đàm phán thương mại hồi tháng trước.
Giới chức Mỹ đã có cuộc điện đàm cấp cao đầu tiên với các đối tác Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg)
Giới chức Mỹ đã có cuộc điện đàm cấp cao đầu tiên với các đối tác Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg)

Theo một tuyên bố của Chính phủ Mỹ, giới chức nước này đã có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn trong hôm thứ Ba vừa qua. Cả hai bên nhất trí sẽ nối lại các vòng đàm phán thương mại, tuy nhiên không có thêm chi tiết.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng xác nhận thông tin về cuộc điện đàm trong một thông báo vắn phát đi sáng 10/7, trong đó nói rằng hai bên “đã trao đổi ý kiến về việc thực thi thỏa thuận đạt được ở Osaka” giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đã mô tả cuộc điện đàm này là “mang tính xây dựng” và nói thêm rằng các quan chức hai bên đang có kế hoạch tổ chức thêm nhiều cuộc họp, dù không nêu rõ thời gian và địa điểm cụ thể. Cố vấn của Tổng thống Trump, bà Kellyanne Conway, cho hay giới chức Mỹ sẽ tiếp tục thảo luận với các đối tác Trung Quốc về vấn đề thương mại và có thể sớm tới Bắc Kinh.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập trước đó đã nhất trí về thỏa thuận “ngừng bắn” trong chiến tranh thương mại sau một cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Nhật Bản hôm 29/6. Hai nhà lãnh đạo đã chỉ thị cho các nhà đàm phán mỗi bên tìm giải pháp hướng tới một thỏa thuận thương mại., tuy nhiên chưa vạch ra một khung làm việc cụ thể cũng như thời hạn chót để đạt được thỏa thuận.

Các vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã hoàn toàn sụp đổ trong tháng 5 vừa qua, sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc rút lại nhiều cam kết mà họ đưa ra trước đó, và hai nước vẫn bất đồng về nhiều khía cạnh của thỏa thuận.

Theo “lệnh ngừng bắn” thương mại hiện nay, Tổng thống Trump tạm hoãn áp thêm hàng rào thuế quan đối với lượng hàng 300 tỷ USD của Trung Quốc. Lãnh đạo Mỹ cũng nói rằng ông sẽ cho phép các công ty Mỹ cung cấp một số sản phẩm nhất định tới Tập đoàn Viễn thông Huawei của Trung Quốc, nhưng thêm rằng tập đoàn này vẫn nằm trong danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ.

Trong hôm thứ Ba tuần này, ông Kudlow còn cho hay Chính phủ Mỹ sẽ gỡ bỏ một số hạn chế đối với Huawei, cụ thể là nới lỏng các điều kiện cấp giấy phép mua bán sản phẩm mà Bộ Thương mại áp đặt trước đó. Ông thêm rằng, Chủ tịch Tập đã thống nhất nhất với Tổng thống Trump rằng Trung Quốc sẽ tăng lượng mua hàng hóa của Mỹ - trong đó có đậu nành và lúa mì và có thể là cả năng lượng – trong một động thái xây dựng niềm tin rằng Trung Quốc thực sự mong muốn giải quyết tranh chấp thương mại.

Theo Bloomberg