Mỹ tố cáo máy bay Su-35 Nga “kẹp nách” trái luật máy bay trinh sát chống ngầm P-8 trên vùng trời Địa Trung Hải

VietTimes – Ngày 26/5, (giờ Washington), Hạm đội Sáu của Hải quân Mỹ đã đưa ra một tuyên bố trên trang web chính thức về việc một máy bay tuần tra chống ngầm P-8A của họ bị Không quân Nga ngăn chặn trái phép trên vùng trời Địa Trung Hải và cáo buộc các máy bay chiến đấu Nga hành động "không an toàn" và "không chuyên nghiệp".

Hạm đội Sáu Mỹ cáo buộc máy bay Su-35 của Nga ngăn chặn trái luật máy bay trinh sát chống ngầm của họ trên vùng trời Địa Trung Hải (Ảnh: Guancha)

Hạm đội Sáu Mỹ cáo buộc máy bay Su-35 của Nga ngăn chặn trái luật máy bay trinh sát chống ngầm của họ trên vùng trời Địa Trung Hải (Ảnh: Guancha)

Trang tin Guancha dẫn lời phía quân đội Mỹ nói, chiếc P-8A hôm 26/5 đang bay trong không phận quốc tế phía Đông Địa Trung Hải. Sau đó, hai máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đã xuất hiện bay sát hai bên chiếc P-8, hạn chế khả năng cơ động của nó. Tuyên bố nói, quá trình ngăn chặn của các máy bay chiến đấu của Nga kéo dài tới 65 phút.

Mỹ tố cáo máy bay Su-35 Nga “kẹp nách” trái luật máy bay trinh sát chống ngầm P-8 trên vùng trời Địa Trung Hải ảnh 1

Chiếc máy bay số hiệu 64 bay rất gần phía bên phải chiếc P-8A của Mỹ (Ảnh: Guancha)

Hạm đội Sáu Mỹ cũng công bố video và hình ảnh về quá trình ngăn chặn máy bay quân sự Nga và nói, các phi công Nga "không thể hiện được kỹ thuật bay tốt", "gây nên nguy cơ an toàn bay cho cả hai bên", lên án hành động của phía Nga "không an toàn" và "không chuyên nghiệp".

Mỹ tố cáo máy bay Su-35 Nga “kẹp nách” trái luật máy bay trinh sát chống ngầm P-8 trên vùng trời Địa Trung Hải ảnh 2

Chiếc Su-35 số 21 bay áp sát phía trái máy bay P-8A của Mỹ (Ảnh: Guancha)

Từ những bức ảnh do quân đội Mỹ công bố, có thể thấy rõ hai chiếc Su-35 tham gia ngăn chặn mang số hiệu 21 và 64. Chiếc số 21 bay phía sau cánh trái của P-8A, và chiếc 64 ở phía bên phải ở khoảng cách rất gần.

Hải quân Mỹ cũng khẳng định trong tuyên bố rằng, máy bay quân sự của Mỹ đang bay trên không phận quốc tế, phù hợp luật pháp quốc tế và không có ý định khiêu khích Nga; đồng thời yêu cầu Nga tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định quốc tế khác nhau, trong đó có Hiệp định về phòng ngừa tai nạn trên biển (INCSEA).

Đoạn băng trên trang web Hạm đội Sáu của Hải quân Mỹ cáo buộc hành động ngăn chặn của các máy bay chiến đấu Nga gây nguy hiểm an toàn bay và "không chuyên nghiệp".

Đây là lần thứ ba các máy bay quân sự của Mỹ bị máy bay chiến đấu Nga ngăn chặn chỉ trong vòng hai tháng. Vào ngày 15 và 19 tháng 4, các máy bay chiến đấu của Nga cũng đã ngăn chặn máy bay chống ngầm P-8A của quân đội Mỹ trên Biển Đông Địa Trung Hải trong hai chuyến bay liên tiếp. Hải quân Mỹ cáo buộc hành động của Nga vì lý do "không chuyên nghiệp" và "không an toàn"; được biết trong lần ngăn chặn hôm 19/4, khoảng cách giữa các máy bay Nga và Mỹ chỉ là 6.4 mét!