Mỹ tiết lộ âm mưu ám sát cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton của Iran

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – John Bolton từng là Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Donald Trump, và từ chức vì được cho là có bất đồng về chính sách ngoại giao.
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton (Ảnh: Reuters)
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton (Ảnh: Reuters)

Bộ Tư pháp Mỹ trong hôm 10/8 đã cáo buộc một thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) có dính líu tới âm mưu ám sát cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, thêm rằng nghi phạm này đã treo thưởng 300.000 USD để ám sát ông Bolton ở Washington D.C hoặc ở bang Maryland.

Nghi phạm trên, Shahram Poursafi, 45 tuổi, hiện vẫn đang ẩn náu ở nước ngoài, theo Bộ Tư pháp Mỹ. Nếu bị bắt giữ và kết án, kẻ này có thể chịu mức án lên tới 10 năm tù giam và khoản tiền phạt 250.000 USD vì lợi dụng các cơ sở thương mại giữa các tiểu bang để phục vụ hành vi thuê người ám sát, và 15 năm tù giam cùng mức phạt 250.000 USD vì cung cấp và âm mưu cung cấp vật tư cho một âm mưu ám sát xuyên quốc gia.

Giới chức liên bang nói rằng âm mưu ám sát ông Bolton có khả năng bắt nguồn từ động cơ trả thù cho vụ quân đội Mỹ giết hại tướng Qasem Soleimani – tướng lĩnh chỉ huy IRGC, nhánh tinh nhuệ của quân đội Iran – vào tháng 1/2020. Ông Soleimani bị sát hại trong một vụ tấn công bằng drone ở Baghdad, Iraq.

Ông Bolton từng giữ vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia trong vòng 17 tháng dưới thời chính quyền Donald Trump, từ chức vào năm 2019 sau khi được cho là bất đồng quan điểm với ông Trump về việc gỡ bỏ một số lệnh trừng phạt nhằm vào Iran như một công cụ đàm phán.

Ông Bolton, người phản đối việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt, là kiến trúc sư chính vạch ra chiến dịch “sức ép cực đại” của chính quyền Trump, tăng cường các đòn cấm vận và đe dọa trả đũa nhằm vào Iran. Ý tưởng này nhằm tàn phá nền kinh tế của Iran đến một mức độ mà các nhà lãnh đạo của nước này cảm thấy rằng họ cần phải từ bỏ mọi tham vọng hạt nhân và công nghệ tên lửa.

“Mặc dù chưa thể nói công khai ngay ở thời điểm hiện tại, nhưng có một điểm không thể tranh cãi: Các nhà lãnh đạo Iran là những kẻ nói dối, khủng bố, và là kẻ thù của nước Mỹ,” ông Bolton nói trong tuyên bố trong bản cáo trạng của mình. “Những mục tiêu cực đoan, chống Mỹ của họ không thay đổi; cam kết của họ là vô giá trị, mối đe dọa của họ đối với toàn cầu đang tăng lên.”

Ông Bolton là một người ủng hộ mạnh mẽ cuộc chiến ở Iraq năm 2003 và từng giữ nhiều vai trò trong kiểm soát vũ trang, cuối cùng là đại sứ tại LHQ dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Sau thời Tổng thống Bush, ông làm việc cho các hãng phân tích cánh hữu ở Washington, một công ty đầu tư tư nhân và là người dẫn chương trình của Fox News.

Tháng 7 vừa qua, ông Bolton hứng chỉ trích vì nói trên kênh CNN rằng vụ tấn công Đồi Capitol ngày 6/1 không phải một cuộc đảo chính – và rằng ông hiểu điều đó bởi bản thân ông từng lên kế hoạch đảo chính.

“LÀ một người từng hỗ trợ lên kế hoạch đảo chứng – không phải ở đây, như các bạn biết, mà ở nơi khác – công việc này cần rất nhiều công sức, và đó không phải là điều mà Tổng thống Donald Trump đã làm,” ông Bolton nói trong cuộc phỏng vấn và không đưa thêm chi tiết.

Theo Washington Post