Mỹ thừa nhận YPG là “chi nhánh Syria” của PKK mà chính Washington coi là khủng bố

VietTimes -- Đây là một động thái bất ngờ của một quan chức ngoại giao Mỹ khi thừa nhận đối tác Các đơn vị bảo vệ nhân dân YPG là "chi nhánh Syria" của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK vốn được Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh NATO của Mỹ coi là khủng bố.

Chiến dịch ngoại giao và truyền thông lâu dài của Thổ Nhĩ Kỳ để thuyết phục Mỹ chấp nhận rằng Mỹ đang hỗ trợ cho chi nhánh địa phương của Đảng Lao động người Kurd tại bắc Syria đã có một vài kết quả.

Vào ngày 15.11, ông James Jeffrey phái viên đặc biệt của Mỹ tại Syria đã chính thức thừa nhận rằng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và nhánh chính trị Đảng Liên minh Dân chủ (PYD) chỉ là "chi nhánh tại Syria" của PKK.

"Đối tác khu vực của chúng tôi kể từ 2014 là PYD, là chi nhánh Syria của PKK nhưng chúng tôi không coi đây là một tổ chức khủng bố như đã làm với PKK", ông Jeffrey phát biểu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Quốc phòng Đệ nhất (Defense One Summit) nơi có nhiều quan chức quân sự, chính sách ngoại giao và tình báo hàng đầu tham gia tại Washington để bàn thảo về những nỗ lực ngoại giao quân sự của Mỹ trên thế giới. "Với nhiệm vụ là để mang lại hòa bình cho Syria, ngay cả khi ta quay lưng ngay cả với người Thổ Nhĩ Kỳ hay với đồng minh của chúng ta tại vùng đông bắc là SDF - là sự phát triển của PYD -  mà thực ra là một chi nhánh của PKK".

YPG và PYD là cốt lõi của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nhận viện trợ về quân sự, ngoại giao và tài chính của liên minh do Mỹ dẫn đầu, đặc biệt là từ Mỹ. Mặc dù có những mối liên kết rõ ràng giữa YPG/PYD và PKK để tạo ra một cuộc chiến lâu dài với Ankara, Washington vẫn liên tục phủ nhận những hành động của mình đã gây ra ảnh hưởng tới an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Với tình trạng cuộc xung đột Syria đang chuyển dần sang trạng thái "hậu ISIS", "đối tác người Kurd" của Mỹ tại bắc Syria đang trở nên ít quan trọng hơn với quan chức Washington. Có vẻ như vì thế nên Mỹ đã quyết định công nhận những e ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ và gây ra nguy hiểm cho tương lai của YPG/PYD tại bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện một chiến dịch quân sự trên diện rộng chống lại YPG tại vùng Afrin ở phía tây Syria. Những khu vực còn lại của nhóm này tại đông bắc Syria sẽ nằm trong mối nguy hiểm nghiêm trọng nếu một ngày Washington ngừng bảo vệ "đối tác trong khu vực".