Mỹ “thập diện mai phục” tại Syria hậu Nga rút quân

VietTimes -- Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh rút quân khỏi Syria. Điều này có ý nghĩa cả về mặt quân sự, chính trị và chiến lược. Nga đã chiến thắng cuộc chiến. Công việc của họ đã xong và giờ là thời điểm để tiến tới hòa bình. 
Việc dứt khoát dừng những chiến dịch quân sự tại Syria là điều dễ hiểu với mọi người. Quyết định can thiệp quân sự của Nga đã cứu Syria khỏi sự "giày xéo" của cuộc chiến do Mỹ hậu thuẫn nhằm thay đổi chế độ tại đây. Tuyên bố của Mỹ và Pháp là liên minh của họ đã tiêu diệt các nhóm khủng bố quả thật rất đáng chế nhạo.
Rõ ràng toàn thế giới đều biết sự can thiệp quân sự của Nga bắt đầu vào tháng 10.2015 đã thay đổi cuộc chiến với chính phủ Syria. Các đồng minh Iran, nhóm Hezbollah tại Lebanon và dân quân Iraq cũng là yếu tố cốt yếu giúp tiêu diệt những nhóm nổi dậy được sự hậu thuẫn của phương Tây. 

Ông Putin đã tới căn cứ không quân Khmeimim tỉnh Latakia tại Syria để tuyên bố nhiệm vụ đã hoàn thành. Ông được chào đón bởi tổng thống Syria Bashar al-Assad và được tháp tùng bởi bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Tổng thống Putin đã cảm ơn những quân nhân Nga vì lòng quả cảm của họ và tuyên bố giờ là thời điểm quân đội Nga trở về nhà. Nga sẽ vẫn giữ lại căn cứ không quân tại Khmeimim và cảng hải quân tại Tartus. Ông Putin tuyên bố lực lượng quân đội sẽ trở lại ngay lập tức nếu "những tên khủng bố lại ngóc đầu dậy lần nữa".
Mỹ “thập diện mai phục” tại Syria hậu Nga rút quân ảnh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tổng thống Nga Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Việc kết thúc các chiến dịch quân sự nhấn mạnh thành công của Nga trong việc bảo vệ đất nước Syria. Nó làm nổi bật vai trò của Moscow và lực lượng quân đội Nga trong 2 năm tại đây. Việc triển khai quân của Nga theo yêu cầu của chính phủ Syria là hoàn toàn hợp pháp và đúng nguyên tắc. Về mặt quân sự, các điều kiện đều cho thấy cuộc chiến đã kết thúc. Chỉ còn những nhóm nhỏ quân nổi dậy và không có vùng lãnh thổ, thành phố, thị xã hay làng nào nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm phiến quân chống chính phủ.

Việc quân đội Syria giải phóng Deir ez-Zor nhiều tuần trước đã đánh dấu chiến thắng cuối cùng. Với đội quân Ả rập người Syria đang nằm trong tầm kiểm soát và lực lượng Iran nguyện ở lại đất nước này theo một sự ủy trị hợp pháp, không cần thiết Nga phải giữ quân tại đây. Sự mất an ninh do Daesh và các nhóm khủng bố có liên quan tới Al-Qaeda đã bị ngăn chặn. 

Như ông Putin nhấn mạnh: đây là thời gian tiến tới hòa bình. Một tiến trình hòa bình do Liên Hợp Quốc hỗ trợ với những hòa giải chính trị có thể diễn ra nhờ điều kiện không còn bạo lực trên Syria sau 7 năm chiến tranh. Ông cũng lưu ý nhiều người tỵ nạn Syria đã trở về những vùng giải phóng từng bị khủng bố vây hãm. Tuần trước, ông Putin đã thông báo sẽ tiếp tục tranh cử tổng thống vào năm sau.
Thắng lợi của quân đội Nga tại Syria sẽ là một lợi ích chính trị quan trọng giúp ông trong cuộc bầu cử. Hơn nữa, ý nghĩa chiến lược và địa chính trị của việc Nga thắng lợi và rút quân là họ đã đập tan những lực lượng xấu xa đứng đằng sau cuộc chiến khốc liệt làm cho 400 nghìn người chết, hàng triệu người mất nhà cửa, một thảm kịch nhân đạo đã tạo nên khủng hoảng tị nạn tại Châu Âu.
Mỹ “thập diện mai phục” tại Syria hậu Nga rút quân ảnh 2Ông Putin đọc tuyên bố rút quân tại căn cứ không quân.

Nga vừa rút quân thì Lầu Năm Góc thông báo sẽ giữ lực lượng của họ ở lại và tăng quân lên gấp 4 lần trước đây. Chiến dịch "Nhổ Tận Gốc" do Mỹ chỉ đạo cũng liên quan tới các thành viên NATO khác như Anh và Pháp. Sự hiện diện của quân đội do Mỹ chỉ đạo tại Syria chưa bao giờ mang tính thuyết phục. Họ tuyên bố có mặt tại đây để "tiêu diệt IS" và các nhóm khủng bố khác. Nhưng những tuyên bố này lại đi ngược với những chứng cớ là CIA và các nước phương Tây cùng Ả rập đã ngầm hỗ trợ cho các nhóm khủng bố. Ngay cả truyền thông phương Tây cũng không thể không đưa tin về những chứng cớ là liên minh do Mỹ cầm đầu đã tạo ra đường thoát cho những nhóm khủng bố tại Raqqa. 

Washington và Paris sau đó đã thử hạ thấp vai trò của Nga với những đóng góp để tiêu diệt các nhóm khủng bố và chiến thắng cuộc chiến. Họ thông báo mối đe dọa của IS và các nhóm khủng bố vẫn còn và vì thế liên minh do Mỹ cầm đầu vẫn phải ở lại Syria.  Việc Nga rút quân, để đất nước lại cho quân đội Syria và đồng minh Iran đã nhấn mạnh những tuyên bố của các chính phủ phương Tây là giả. Nó cũng làm nổi bật lên sự hiện diện trái phép của Anh, Mỹ, Pháp tại Syria. Những nước này không có quyền bay máy bay chiến đấu và cho các lực lượng đặc biệt xâm nhập trái phép trên lãnh thổ Syria. Nếu chiến tranh đã kết thúc vậy quân đội NATO làm gì tại Syria? Họ ngang nhiên xâm phạm chủ quyền của Syria và cần bị tố cáo đang xâm lược đất nước này. 
Mỹ “thập diện mai phục” tại Syria hậu Nga rút quân ảnh 3Lính Nga duyệt binh tại căn cứ không quân Khmeimim.

Mới đây, chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, Lữ đoàn trưởng Tướng Qasem Soleimani đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với quân đội Mỹ tại Syria: "Sẽ không có một người lính Mỹ nào tại Syria được khoan thứ. Tôi khuyên các ông nên tự rời đi hoặc các ông sẽ bị buộc phải đi khỏi đây".

Việc ông Putin ra lệnh cho quân đội Nga triển khai lại tại Syria là một sự khôn ngoan, thận trọng của việc giảm leo thang trong điều vận quân sự. Gần đây đã có những thông báo của cả Mỹ và Nga về việc tăng rủi ro xảy ra không chiến. Khi khủng bố đã bị tiêu diệt thì các chiến dịch quân sự của Nga tại Syria không còn cần thiết. Tiếp tục các hoạt động của không quân tại đây chỉ tạo ra cho người Mỹ cái cớ để đối đầu dưới chiêu bài "bảo vệ" các lực lượng trong liên minh của họ như người Kurd SDF và các tay súng Ả rập.

Việc rút quân hoàn toàn tại Syria sẽ tốt hơn cho Nga. Và hãy để thế giới xem ai mới là những người chiến thắng thật sự trong cuộc chiến tại đây. Điều này cũng sẽ phơi bày vai trò nguy hiểm của Mỹ và các đồng minh NATO. Nhiệm vụ của Mỹ tại Syria là bất khả thi cũng giống như tại các nước khác như Afganistan, Iraq, Lybia hay Yemen. Vì những nhiệm vụ này dựa trên những lời dối trá và những mục đích sai trái. Họ không có một trận đánh thuyết phục nào với khủng bố. Thay vào đó, Mỹ và NATO cùng khủng bố, chiến đấu với mục tiêu thay đổi chế độ Syria.
Để lại lực lượng tại Syria để "Nhổ Tận Gốc" khủng bố là sự lừa dối của Mỹ. Nga có thể thẳng thắn tuyên bố chiến thắng về mặt quân sự, chính trị và đạo đức tại Syria. Một chiến thắng rõ ràng với những cố gắng dũng cảm của người Syria và đồng minh Iran cùng Hezbollah. Không cần nấn ná tại Syria khi nhiệm vụ đã hoàn thành. Điều này không chỉ làm cho quân đội Nga xứng đáng được cúi chào với phẩm giá và lòng tự trọng. Nó cũng sẽ phơi bày dã tâm của quân đội Mỹ khi cố gắng để tiêu diệt một nước Trung Đông và đã thất bại.
Quân đội Mỹ vẫn có thể gây bất ổn tại Syria. Washington đang có âm mưu lại đốt lên ngọn lửa nổi dậy bằng việc lập lại mạng lưới khủng bố tràn tới phá hoại một đất nước Trung Đông nào đó với mục đích thay đổi chế độ tại đây. Dù sao, vẫn có một xác suất nhỏ đe dọa tới tương lai của Syria vì có thể sẽ xảy ra leo thang chiến tranh giữa Nga và liên minh do Mỹ cầm đầ