Mỹ quyết chia cắt Syria, Iran nêu điều kiện rút quân

VietTimes -- Iran sẽ giảm sự hiện diện của mình tại Syria hoặc hoàn toàn rút khỏi nước này, nếu tình hình ổn định trở lại, và cuộc chiến với chủ nghĩa khủng bố đi tới hồi kết thúc. Đó là tuyên bố của đại diện chính thức Bộ ngoại giao Iran, ông Bahram Kasemi.
Lính Mỹ hiện diện trên chiến trường Syria
Lính Mỹ hiện diện trên chiến trường Syria

"Cho tới khi chính phủ Syria còn có mong muốn, chúng tôi sẽ còn ở lại đất nước này. Nhiệm vụ quan trọng của chúng tôi, ngoài việc thực hiện yêu cầu của chính phủ Syria, còn là cuộc chiến với chủ nghĩa khủng bố. Ngay khi chúng tôi cảm thấy rằng Syria gần đạt tới mức tình hình tương đối ổn định, và cuộc chiến với quân khủng bố đi tới hồi kết thúc, đạt được những thành tích đáng kể, tất nhiên chúng tôi có thể giảm sự hiện diện mang tính tư vấn của mình ở Syria hoặc hoàn toàn rút khỏi nước này", ông Kasemi tuyên bố với hãng tin Pana. Thông tin trên được dẫn trên trang mạng của Bộ ngoại giao Iran.

Giữa tháng 7, cố vấn về các vấn đề quốc tế của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei, ông Ali Akbar Velayati tuyên bố, Iran sẽ duy trì sự hiện diện của mình tại Syria, vì trong trường hợp ngược lại, quân khủng bố có thể lại tiếp tục tích cực hoạt động. Ông Khamenei lưu ý rằng, quân đội Iran hiện diện tại Syria theo yêu cầu của chính quyền chính thức Damascus, và nhấn mạnh rằng yêu cầu của các nước khác, trong đó có Mỹ, về việc Iran phải rút quân khỏi Syria là không đúng đắn. Ngoài ra, theo ông, sự hiện diện của Iran tại Syria không có bất kỳ mối liên hệ nào với Israel.

Chính quyền Israel nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc quân đội Iran hiện diện ở Syria, vì Tel-Avil cho rằng điều này gây ra mối đe dọa đối với Israel, đồng thời cảnh báo về những biện pháp ngăn chặn có thể được áp dụng trong trường hợp quân đội Iran có ý định đóng quân tại biên giới Israel.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton mới đây đã tiết lộ rằng Mỹ sẽ tiếp tục đảm bảo sự hiện diện quân sự của mình tại Syria cho đến khi tiêu diệt hoàn toàn IS và loại trừ “mối đe dọa” từ Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Mỹ đang rút quân khỏi Syria. Đây không phải là lần đầu tiên người ta chứng kiến sự mâu thuẫn trong tuyên bố của những nhân vật cao cấp Mỹ: vào tháng Ba Tổng thống Trump đã tuyên bố Mỹ sẽ nhanh rút quân khỏi Syria, sau đó Lầu Năm Góc đã điều hàng chục đơn vị quân đội đến đó. Washington cũng bắt đầu xây dựng hai căn cứ quân sự trong khu vực Manbige, phía tây sông Euphrates.

Chuyên gia Ai Cập Ahmed Said Ahmed từ Trung tâm Nghiên cứu Al-Ahram nhận định, Mỹ muốn giảm bớt mối liên hệ của Syria với Iran nói chung, và với khu vực phía nam nói riêng. Điều này là cần thiết để đảm bảo an ninh cho Israel.

Theo chuyên gia phân tích chính trị của Ai Cập ông Imad al Hamruni, "những mâu thuẫn trong lập trường của Mỹ về việc rút quân khỏi Syria đã xuất hiện do những khó khăn trong tình hình nội bộ vì lập trường chính trị của chính quyền tổng thống và các nhân vật lãnh đạo Lầu Năm Góc không trùng hợp với nhau, Lầu năm Góc kìm hãm việc rút quân Mỹ khỏi Syria". Ông giải thích thêm rằng: "Sự hiện diện quân sự tại Syria là rất quan trọng đối với Mỹ, vì bằng cách này họ có thể kiểm soát các khu vực biên giới giữa Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, các tuyến đường vận chuyển dầu mỏ, khí đốt và các tài nguyên quý giá khác đi qua khu vực này".

Theo ông Imad al Hamruni, sự hiện diện của Iran làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng Syria và gia tăng căng thẳng, trong khi đó sự hiện diện của Nga giúp cân bằng lại tình hình vì Nga đóng vai trò "nước bảo đảm sự ổn định". Theo nhà phân tích chính trị Ai Cập Imad al-Hamruni, Israel không đưa ra yêu sách nào với chế độ Syria và Bashar Assad, Tel Aviv chỉ lo ngại tình hình khi các đơn vị Iran đang tiến tới biên giới phía Nam Syria.