Mỹ phát triển máy bay dân dụng siêu thanh đạt vận tốc gần 6.000 km/h

VietTimes -- Một công ty khởi nghiệp của Mỹ mới đây công bố kế hoạch phát triển một mẫu máy bay siêu thanh có khả năng di chuyển với vận tốc cao gấp 5 lần vận tốc âm thanh, đưa hành khách đi từ New York (Mỹ) tới London (Anh) chỉ trong vòng chưa đầy 90 phút.
Máy bay siêu thanh của Hermeus Corporation có thể di chuyển từ New York tới London chỉ trong vòng 90 phút (Ảnh: CNN)
Máy bay siêu thanh của Hermeus Corporation có thể di chuyển từ New York tới London chỉ trong vòng 90 phút (Ảnh: CNN)

Công ty hàng không vũ trụ Hermeus Corporation, có trụ sở ở Atlanta, cho hay họ đã nhận được nguồn vốn từ các nhà tài trợ và các nhà đầu tư tư nhân để phát triển một mẫu máy bay đạt vận tốc Mach 5 - gấp 5 lần vận tốc âm thanh. Nếu thành công, dự án này sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong di chuyển bằng đường không xuyên Đại Tây Dương. Được biết, di chuyển bằng đường không giữa London và New York hiện nay mất khoảng 7 giờ đồng hồ.

Nhà sản xuất hy vọng rằng chiếc máy bay mới có thể di chuyển liên tục trong hành trình dài 4.600 dặm (7.400 km) với vận tốc hành trình 3.300 dặm/giờ (5.300 km/giờ).

Được biết, các nhà sáng lập Hermeus gồm nhiều cựu nhân viên của SpaceX - công ty khởi nghiệp của tỷ phú Elon Musk - và Blue Origin - công ty hàng không vũ trụ của tỷ phú Jeff Bezos. Tất cả 4 nhà sáng lập đều làm việc cùng nhau ở Generation Orbit, nơi mà họ phát triển mẫu máy bay siêu thanh và mẫu X-Plane mới nhất của lực lượng không quân Mỹ.

Tuy nhiên, dự án này đang vấp phải một số khó khăn. Paul Bruce, giảng viên lâu năm tại Khoa Hàng không tại Đại học Hoàng gia London, nhận định: "Thách thức lớn nhất đối với một chuyến bay siêu thanh là lực đẩy. Chúng tôi cũng từng thử nghiệm một mẫu phương tiện nhỏ bay với vận tốc âm thanh nhờ động cơ phản lực tĩnh siêu âm. Nhưng đó chỉ là thử nghiệm, và còn cả chặng đường dài mới có thể áp dụng các chuyến bay như vậy vào thực tế".

Ngoài ra, trong trường hợp dự án thành công, một vấn đề khác nảy sinh là tính thực tiễn về kinh tế. Theo ước tính, giá vé của mỗi chuyến bay siêu thanh từ New York tới London dự kiến ở mức 3.000 USD/vé.

Hermeus Corporation không phải là công ty đầu tiên và duy nhất phát triển các dòng máy bay siêu thanh. Vào tháng 6/2018, hãng sản xuất máy bay Mỹ - Boeing đã tiết lộ kế hoạch cho một chiếc máy bay chở khách siêu thanh khác. Ngoài ra, Lockheed Martin và Aerion Corporation cũng đang làm việc để tạo ra máy bay siêu thanh tương tự.